“Tiếng chuông” khác “tiếng chuông chùa”?

Kịch bản “Tiếng chuông chùa” của tác giả Hữu Ước đã được Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM cho ra mắt nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Công an (19-8-2005). Tháng 1-2006, kịch bản này lại được Đoàn kịch Nhà hát Tuổi Trẻ (NHTT) dàn dựng và công diễn với tên mới “Tiếng chuông” do Xuân Huyền đạo diễn.

Anh Tú và Đức Khuê trong kịch “Tiếng chuông”.

Vở kịch gieo vào lòng người xem một câu hỏi, một lựa chọn: Nếu ta là Giám đốc công an ta sẽ xử sao đây? Tác giả và đạo diễn đặt các lăng kính ở nhiều góc độ khác nhau để cùng một lúc soi thấu các mối quan hệ chằng chịt đan chéo giữa các nhân vật.

Mâu thuẫn xung đột lên tới cao trào không nổ ra giữa hai tuyến chính diện và phản diện mà là ở trong gia đình ông giám đốc: Bà vợ bỏ nhà nương cửa Phật để khỏi nhìn cảnh tượng mang tiếng vong ân với người đã cứu con mình. Còn ông Lê Đức sau những trăn trở tự vấn lương tâm trước câu hỏi: “Tôi có phải là kẻ độc ác không?” đã vượt qua được chính mình để làm tròn chức trách trước pháp luật.

Vụ án chỉ là một cái cớ, để khai thác chiều sâu đạo lý con người và đậm chất nhân văn. Các diễn viên Đoàn kịch 1 Nhà hát Tuổi Trẻ đã không phụ lòng khán giả.

NSƯT Anh Tú lần đầu tiên đảm nhiệm vai cán bộ cao cấp ngành công an nhưng anh đã diễn rất chững chạc và sâu sắc; Quách Thu Phương tiến bộ vượt bậc về khả năng biểu cảm tâm lý phức tạp của nhân vật – Á hậu Quỳnh Nga; rồi Đức Khuê (Thứ trưởng X – Bộ Thương mại) và Xuân Tùng (con ông), Kim Oanh, Thu Hương, Hồng Hạnh… mỗi người một vẻ đã khắc họa sắc nét những nhân vật trong vở diễn. 

HỒNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lỗi tại truyền thông?

Phim thành công vang dội phòng vé được ca tụng hết lời; còn khi thất bại, trong hằng hà sa số lý do, đang có xu hướng quy trách nhiệm cho truyền thông, quảng bá. 

Âm nhạc

Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - 2021

Ngày 17-1, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp với CLB Tiếng hát quê hương tổ chức chương trình biểu diễn và trao giải Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - năm 2021, dành cho các em dưới 15 tuổi.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.