Israel

Tiếp tục pháo kích dữ dội Dải Gaza

Ngày 29-12, quân đội Israel nã dồn dập hàng chục quả đạn pháo vào Vùng đệm an ninh  ở phía Bắc Dải Gaza của Palestine làm 2 người Palestine bị thương.

Pháo của lính Israel bắn dồn dập vào Dải Gaza.

Cuộc pháo kích diễn chỉ vài giờ sau khi máy bay Israel thả truyền đơn cảnh báo sẽ bắn chết bất cứ người Palestine nào đi vào Vùng đệm an ninh, đồng thời đe dọa sẽ mở một tấn công quân sự lớn vào khu vực này.

Trước đó, Chính phủ Israel đơn phương thiết lập Vùng đệm an ninh tại khu định cư Do Thái trước đây ở Gaza. Động thái này nhằm khẳng định tuyên bố Thủ tướng Israel Ariel Sharon rằng, quân đội Israel sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn các tay súng Palestine nã rocket vào Israel.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án mạnh mẽ vụ pháo kích của Israel, đồng thời tuyên bố Israel không có quyền kiểm soát đối với bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Palestine.

Trước tình trạng bạo lực leo thang, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan kêu gọi Israel và các nhóm vũ trang Palestine kiềm chế.

Cùng ngày, "Bộ tứ" gồm Nga, EU, LHQ và Mỹ đã hối thúc Israel hợp tác với Chính quyền Palestine để bảo đảm rằng người dân Palestine tại Đông Jerusalem được đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 25-1-2006.

(H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.