“Tiểu thư” vận động tranh cử

Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ đang vào hồi gay cấn. Các “tiểu thư”, con các ứng viên, ngày càng chứng tỏ vai trò của mình trong việc vận động cho cha mẹ...

Chelsea không còn ẩn mình

Chelsea trong một cuộc vận động tại Đại học Utah

Ở giai đoạn đầu chiến dịch tranh cử, Thượng nghị sĩ Hillary Clinton thường xuất hiện cùng gia đình – cựu Tổng thống Bill Clinton và Chelsea, con gái duy nhất của họ. Sau đó, với mục tiêu chinh phục cử tri nữ, bà Clinton đi đâu cũng có mẹ theo cùng.

Nhưng sang giai đoạn thứ ba, bà Clinton đã không ngại “phó thác” cho Chelsea tổ chức các cuộc mít tinh nhằm thu hút cử tri trẻ – vốn được cho là có phần nghiêng về phía Thượng nghị sĩ Barack Obama.

Chelsea có phần vụng về, nhút nhát ngày nào nay là một thiếu nữ đầy tự tin, đang dần thành một chính trị gia thực thụ. Từ nhiều tuần nay, cô tới các trường đại học tranh luận với sinh viên và gặp gỡ báo giới. “Tôi từng tin rằng mình là cổ động viên nhiệt thành nhất của mẹ, nhưng nay tôi thấy mình có không ít người... cạnh tranh” – Chelsea nói trong một cuộc mít tinh, giữa những tràng vỗ tay không ngớt.

Vào sống trong Nhà Trắng từ năm mới 12 tuổi, năm nay 28 tuổi, tốt nghiệp Đại học Stanford và Oxford danh tiếng, hiện đang làm cho một quỹ đầu tư ở New York, Chelsea chính thức “xuất đầu lộ diện” giúp mẹ tranh cử từ sau cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ ở bang Iowa hồi tháng 12-2007.

Trước đó, luôn được cha mẹ bảo vệ tránh sự “soi mói” của báo giới trong suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống của cha, Chelsea vốn là người kín đáo. Quần jeans, giày cao gót, “thời thượng” nhưng nghiêm túc, Chelsea chính là “át chủ bài” của bà Clinton trong việc thu phục giới trẻ.

“Tôi tin rằng mẹ tôi là người tiến bộ nhất, là người được chuẩn bị đầy đủ nhất để trở thành vị tổng thống mà chúng ta đang cần” – Chelsea tự tin nói.

Meghan quen đi theo cha

Meghan thích rong ruổi theo cha

Con gái ứng viên John McCain, Meghan McCain, 23 tuổi, tốt nghiệp ngành lịch sử nghệ thuật, vốn quen rong ruổi theo cha khắp những nơi ông đến. Điều cô thích thú là những chuyện bên lề, những con người, những nhân vật mà cô gặp gỡ, những “tiểu tiết” về trang phục của họ...

Tuy không “đăng đàn” diễn thuyết nhưng Meghan lại kể những điều mắt thấy tai nghe trên blog của cô. Ở đó, Meghan đưa lên cả những đoạn video hay những bản nhạc cô yêu thích, tiết lộ “10 điều bạn chưa biết về mẹ tôi”, tường thuật chuyến thăm Nhà Trắng với đệ nhất phu nhân Laura Bush, hay cuộc gặp gỡ với Chelsea Clinton, người “có đôi giày rất dễ thương”...

“Cô gái miền Tây” Meghan sinh ra và lớn lên ở Arizona, tính tình nhanh nhảu, tự nhiên, đã góp phần “trẻ hóa” hình ảnh cha cô. Khi được hỏi, ở tuổi 71, ông định “lấy lòng” các cử tri trẻ bằng cách nào, McCain trả lời: “Tôi khuyên họ hãy đọc blog của Meghan, tuyệt lắm”.

Nếu ông McCain trúng cử, Meghan có ý định tiếp tục kể về Nhà Trắng với phong cách cũ. Nhưng nếu bà Clinton trúng cử, Chelsea hẳn sẽ không còn là “đệ nhất tiểu thư ẩn mình” như ngày xưa....

NGỌC HÀ (theo Le Figaro)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.