Văn học tuổi mới lớn

Tìm đường vào trái tim độc giả

  • Độc giả tuổi mới lớn muốn đọc gì?

Tại cuộc hội thảo “Sáng tác văn học cho tuổi mới lớn (TML) hiện nay” vừa được tổ chức tại An Giang, câu hỏi “Độc giả muốn đọc gì?” trở thành vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Qua hàng chục bài tham luận với rất nhiều ý kiến khác nhau, rốt cục câu hỏi này vẫn không có lời giải.

Nữ sinh trường Thủ Khoa Nghĩa - Châu Đốc trình bày những vấn đề ưa thích trong tác phẩm của tuổi mới lớn tại buổi giao lưu. Ảnh: T.V.

Nhà văn Lưu Thị Lương (TPHCM) chọn con đường đi vào tâm hồn TML bằng giọng văn gần gũi, chân thật với lứa tuổi của các em nhờ kinh nhiệm từ nghề giáo của mình. Nhà văn Nguyễn Phước Thảo (Đồng Tháp) đưa vào truyện mình những tình bạn đẹp, tình yêu chân chất…

Cứ như thế, mỗi nhà văn tự tìm cho mình con đường riêng tới với độc giả TML, ai cũng có những tác phẩm có được lượng độc giả nhất định nhưng để có thể nói là đi vào được con tim bạn đọc TML thì tất cả đều phải thừa nhận rằng “có lẽ còn lâu lắm”.

Sáng tác gì để đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc TML trở thành một vấn đề bức xúc trong cuộc hội thảo. Có ý kiến cho rằng nên đa dạng đề tài để mỗi bạn đọc tự tìm cho mình một mảng ưa thích như truyện tình yêu lãng mạn, truyện học đường, xã hội hoặc có thể là viễn tưởng, truyện ma… Ý kiến khác lại đề nghị phải thâm nhập, tìm tòi vốn sống từ TML để làm chất liệu cho tác phẩm.

Trong hướng này, các cây viết đang ở TML có một vị trí quan trọng. Khuyến khích, tạo điều kiện cho những cây viết TML sáng tác được xem là một cách hay để có được những tác phẩm phù hợp với bạn đọc TML. Tuy nhiên, mọi cách trên cũng chỉ là những biện pháp tình thế trong giai đoạn văn học cho TML đang gặp khó khăn về đề tài như hiện nay.

Điều này có thể được minh chứng từ hai nhà văn: một Nguyễn Nhật Ánh rời xa nghề giáo hàng chục năm nay vẫn có những tác phẩm cuốn hút bạn đọc TML trong khi một Nguyễn Thị Thu Hà học lớp 12 lại có tác phẩm được một học sinh lớp 11 trường Thủ Khoa Nghĩa nhận xét “không phù hợp vì tình yêu quá đậm”!.

  • Sân chơi vẫn còn thiếu người

Sáng tác văn học cho TML trước đây hầu như chỉ tập trung vào mảng truyện ngắn với những tác phẩm được đăng trên các tạp chí dành cho lứa tuổi này như Áo trắng, Hoa học trò, Mực Tím… Tháng 2-2002, NXB Kim Đồng giới thiệu tủ sách Tuổi Mới Lớn (cuối năm 2005 đổi tên thành tủ sách Thiếu Niên) và đến nay, tủ sách này đã giới thiệu được gần 300 tập truyện dành cho lứa TML.

Tuy nhiên, nếu so sánh với nhu cầu của độc giả ở lứa tuổi này thì con số này còn quá ít. Đó là chưa kể một số tác giả chỉ coi đây như là bước đệm để tiến tới sáng tác các tác phẩm người lớn. Thu nhập từ sáng tác cũng không cao khiến nhiều nhà văn phải chuyển qua một nghề khác để sống.

Tất cả những điều này khiến cho mảng sáng tác văn học cho TML hiện nay thiếu đi những cây bút chuyên nghiệp, thiếu đi những tác phẩm được tác giả toàn tâm toàn ý để có được những trang viết phù hợp, được bạn đọc quan tâm. 

LÊ TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Khám phá chân dung các nhà tạo mẫu nổi tiếng trong Tuần Phim thời trang 2020

Tuần Phim thời trang do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức là sự kiện hàng năm thu hút được sự quan tâm và mong đợi của công chúng Việt Nam. Đây là dịp mà giới mộ điệu có thể khám phá được những bí mật, hậu trường của ngành thời trang: từ ngành thời trang may sẵn đến thời trang cao cấp.

Âm nhạc

Erik tái hợp Khắc Hưng tung ca khúc “Bao giờ đủ lớn”

Ca sĩ Erik vừa gây bất ngờ với khán giả khi tái xuất với sản phẩm âm nhạc mới về tình cha con Bao giờ đủ lớn. Đây là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng. 

Sân khấu

Tặng trẻ em nghèo vé xem miễn phí kịch rối "Công chúa tóc mây"

Ngày 23-9, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam cho biết, từ tối 25-9, mỗi suất diễn vở kịch rối Công chúa tóc mây (tác giả: Bạch Quốc Khanh, đạo diễn: Hoàng Duẩn), nhà hát sẽ dành tặng 100 vé xem kịch miễn phí cho trẻ em nghèo ở các mái ấm, nhà mở, con công nhân nghèo trên địa bàn TPHCM.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.