Tìm giải pháp giảm nghèo bền vững khu vực miền Trung – Tây Nguyên

SGGPO
Tín dụng chính sách đã góp phần giúp các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác cải thiện đời sống, trong đó có khu vực miền núi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. 

Quang cảnh hội thảo được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Quang cảnh hội thảo được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Ngày 20-5, UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ LĐ-TB-XH và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Thực trạng, hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2021 và kế hoạch, giải pháp triển khai giai đoạn 2022-2025 tại khu vực miền núi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”.

Thời gian qua, tín dụng chính sách đã góp phần giúp hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác cải thiện đời sống, trong đó có khu vực miền núi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 từ 14,2% xuống 4,25%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 9,88% (năm 2016) xuống còn 2,75% (năm 2020, riêng tại khu vực Tây Nguyên giảm từ 17,14% xuống 5,93%).

Tìm giải pháp giảm nghèo bền vững khu vực miền Trung – Tây Nguyên ảnh 1 Quang cảnh hội thảo được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Hội thảo được tổ chức bàn cách tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 88 của Quốc Hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ. Từ đó đề ra kế hoạch, giải pháp thiết thực, hiệu quả giai đoạn 2022 -2025, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững.

Đến nay, Ngân hàng CSXH đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11 đạt trên 2.335 tỷ đồng, trong đó, cho vay hỗ trợ tạo việc làm là 2.033 tỷ đồng với gần 40.000 khách hàng được vay vốn, giải quyết tạo việc làm cho trên 58.000 lao động; cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến gần 155 tỷ đồng với 14.500 khách hàng...

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, tín dụng chính sách xã hội được đánh giá là một trong "điểm sáng” trong các chính sách giảm nghèo, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, tại miền núi, tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi căn bản nhận thức của người dân, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số từ mặc cảm, tự ti, sợ vay, không dám vay cũng đã mạnh dạn vay vốn và làm ăn có hiệu quả.

Tìm giải pháp giảm nghèo bền vững khu vực miền Trung – Tây Nguyên ảnh 2 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng tín dụng CSXH đã giúp nhiều đồng bào thiểu số thoát nghèo hiệu quả. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG 

Các đại biểu cũng chia sẻ những nguyên nhân khiến hoạt động chính sách xã hội còn hạn chế như việc bố trí vốn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế từng địa phương; địa bàn khu vực miền Trung và Tây Nguyên tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nên mặt bằng dân trí không đồng đều; việc nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh khó khăn…

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Tây Ninh nâng chất xây dựng nông thôn mới

Tây Ninh đã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng cách tập trung vào những tiêu chí mang tính đòn bẩy, đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh. Với sự đầu tư căn cơ, bài bản, khoa học, đặc biệt sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân đã đưa bộ mặt vùng nông thôn Tây Ninh khởi sắc, trở thành tỉnh có ngành nông nghiệp phát triển khá của cả nước.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế