Tìm giải pháp giảm nghèo bền vững khu vực miền Trung – Tây Nguyên

SGGPO
Tín dụng chính sách đã góp phần giúp các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác cải thiện đời sống, trong đó có khu vực miền núi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. 

Quang cảnh hội thảo được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Quang cảnh hội thảo được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Ngày 20-5, UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ LĐ-TB-XH và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Thực trạng, hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2021 và kế hoạch, giải pháp triển khai giai đoạn 2022-2025 tại khu vực miền núi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”.

Thời gian qua, tín dụng chính sách đã góp phần giúp hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác cải thiện đời sống, trong đó có khu vực miền núi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 từ 14,2% xuống 4,25%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 9,88% (năm 2016) xuống còn 2,75% (năm 2020, riêng tại khu vực Tây Nguyên giảm từ 17,14% xuống 5,93%).

Tìm giải pháp giảm nghèo bền vững khu vực miền Trung – Tây Nguyên ảnh 1 Quang cảnh hội thảo được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Hội thảo được tổ chức bàn cách tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 88 của Quốc Hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ. Từ đó đề ra kế hoạch, giải pháp thiết thực, hiệu quả giai đoạn 2022 -2025, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững.

Đến nay, Ngân hàng CSXH đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11 đạt trên 2.335 tỷ đồng, trong đó, cho vay hỗ trợ tạo việc làm là 2.033 tỷ đồng với gần 40.000 khách hàng được vay vốn, giải quyết tạo việc làm cho trên 58.000 lao động; cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến gần 155 tỷ đồng với 14.500 khách hàng...

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, tín dụng chính sách xã hội được đánh giá là một trong "điểm sáng” trong các chính sách giảm nghèo, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, tại miền núi, tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi căn bản nhận thức của người dân, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số từ mặc cảm, tự ti, sợ vay, không dám vay cũng đã mạnh dạn vay vốn và làm ăn có hiệu quả.

Tìm giải pháp giảm nghèo bền vững khu vực miền Trung – Tây Nguyên ảnh 2 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng tín dụng CSXH đã giúp nhiều đồng bào thiểu số thoát nghèo hiệu quả. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG 

Các đại biểu cũng chia sẻ những nguyên nhân khiến hoạt động chính sách xã hội còn hạn chế như việc bố trí vốn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế từng địa phương; địa bàn khu vực miền Trung và Tây Nguyên tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nên mặt bằng dân trí không đồng đều; việc nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh khó khăn…

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Nông nghiệp

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />