Tìm giải pháp hòa bình cho những tranh chấp ở biển Đông từ quan điểm ASEAN

Ngày 1-9, hơn 60 học giả, chuyên gia, các nhà nghiên cứu đến từ các trung tâm, viện nghiên cứu của các nước Đông Á và Đông Nam Á, đại diện chính phủ Indonesia, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán tại Jakarta đã tham dự hội thảo quốc tế “Tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những tranh chấp trên biển Đông từ quan điểm ASEAN”, do Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tổ chức.

Hội thảo gồm 3 phiên: Hiện trạng của biển Đông; ASEAN và biển Đông; Giải pháp hòa bình cho những xung đột biển Đông. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về các biện pháp tối ưu cho việc quản lý và giải quyết xung đột ở biển Đông; tìm các giải pháp hòa bình làm giảm căng thẳng những xung đột trên biển; tăng cường đoàn kết giữa các nước ASEAN đối với vấn đề biển Đông...

Tiến sĩ, Phó giáo sư Ralf Emmers, thuộc Trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore  cho biết, ASEAN đang cố gắng giải quyết vấn đề biển Đông và đây sẽ là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28-29 sắp diễn ra tại Lào. Ông nhận định, ASEAN tiếp tục đóng vai trò tích cực trong giải quyết vấn đề biển Đông và tất cả các nước thành viên ASEAN cần có sự đoàn kết và có tiếng nói chung để giải quyết vấn đề này.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.