Tình trạng trẻ em phải lao động kiếm sống, trách nhiệm trước hết thuộc về gia đình

(SGGP).- Ngày 30-6, Sở LĐTB-XH TPHCM tổ chức tọa đàm bàn biện pháp giải quyết tình trạng trẻ em phải lao động kiếm sống.

TPHCM hiện có trên 1,8 triệu trẻ em (chiếm gần 23% dân số TP), trong đó có khoảng 30% trẻ em là con các gia đình nhập cư không có công ăn việc làm, chỗ ở ổn định. Khoảng 90% số trẻ em đường phố, làm giúp việc gia đình, làm thuê trong các cơ sở sản xuất kinh doanh… là trẻ đến từ 35 tỉnh, thành trong cả nước.

Ngoài nguyên nhân kinh tế thì việc để trẻ em phải lao động kiếm sống là do ý thức và quan niệm về cuộc sống từ chính gia đình các em. Nhiều gia đình ở các tỉnh, thành, dù nhà cửa đầy đủ tiện nghi, vẫn sẵn sàng viết đơn ủy quyền giao con cho người đồng hương dẫn vào TPHCM lao động nặng nhọc dưới danh nghĩa kèm cặp, học nghề. Trong khi đó, chính quyền địa phương ở TPHCM lại chưa kịp thời phát hiện các điểm sử dụng lao động trẻ em ngay tại các khu dân cư.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cho rằng, các cơ quan chức năng cần giúp các gia đình nhận diện được vấn đề, nhận thức được trách nhiệm của mình, không nên đẩy các em ra đường. Các đại biểu cũng kiến nghị, UBND TPHCM cần mời các UBND tỉnh, thành khác có nhiều trẻ em tới TP lao động để bàn giải pháp, quy trách nhiệm cụ thể và phối hợp xử lý căn cơ tình trạng này.

Đ.Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

BOT - Cần đánh giá công bằng: Từ “con gà đẻ trứng vàng” đến nguy cơ phá sản

LTS: Trong khi các doanh nghiệp vận tải và người dân không ngừng than phiền vì bị trạm thu phí BOT bủa vây khiến chi phí vận tải bị đẩy lên cao thì các doanh nghiệp đầu tư BOT cũng liên tục kêu khó vì doanh thu sụt giảm và đối diện nguy cơ phá sản. Bài toán BOT cần một cái nhìn thực sự công bằng để có hướng giải quyết đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên liên quan.

Quy hoạch

Tin buồn