Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết Thủ tướng Samak và nội các phải từ chức

Ngày 9-9, với 9/9 phiếu thuận, Tòa án Hiến pháp tuyên bố Thủ tướng Samak đã vi phạm điều 267 của Hiến pháp Thái Lan khi tham gia một chương trình truyền hình vì mục đích thương mại, cũng như đã nhận tiền thù lao từ chương trình trên sau khi đã nhậm chức thủ tướng.

Với quyết định trên, Thủ tướng Samak sẽ phải từ chức, nội các cũng phải từ chức và chuyển sang điều hành đất nước với tư cách chính phủ tạm quyền trong khi chờ thành lập chính phủ mới trong thời gian 30 ngày. Phản ứng trước quyết định của Tòa án Hiến pháp, Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) tuyên bố sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và đề ra kế hoạch thực hiện tiếp theo.


Trước đó, ông Samak đã tuyên bố sẽ chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, ông Samak không bị ngăn cấm ra tranh cử chức thủ tướng, và người phát ngôn Kudeb Saikrachang của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền ở Thái Lan thông báo PPP sẽ tìm cách bầu lại ông Samak Sundaravej làm thủ tướng trong phiên họp Quốc hội vào ngày 12-9. Trong trường hợp ông Samak không chấp nhận, PPP có thể sẽ giới thiệu một nghị sĩ khác của đảng và có thể là Phó Thủ tướng Somchai Wongsawat.

Cùng ngày, Tòa án Thái Lan ra lệnh đóng cửa các trang web bị cho là có nội dung thiếu tôn trọng Hoàng gia. Theo đó, khoảng 400 trang web sẽ bị ngừng hoạt động. Giới truyền thông địa phương cho biết trong đó vừa có những trang web kịch liệt công kích Hoàng gia, vừa có những trang mang tính trò chơi video đồi trụy. Ngoài 400 trang web bị đóng cửa, khoảng 1.200 trang web khác cũng bị phong tỏa với lý do có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây