Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết Thủ tướng Samak và nội các phải từ chức

Ngày 9-9, với 9/9 phiếu thuận, Tòa án Hiến pháp tuyên bố Thủ tướng Samak đã vi phạm điều 267 của Hiến pháp Thái Lan khi tham gia một chương trình truyền hình vì mục đích thương mại, cũng như đã nhận tiền thù lao từ chương trình trên sau khi đã nhậm chức thủ tướng.

Với quyết định trên, Thủ tướng Samak sẽ phải từ chức, nội các cũng phải từ chức và chuyển sang điều hành đất nước với tư cách chính phủ tạm quyền trong khi chờ thành lập chính phủ mới trong thời gian 30 ngày. Phản ứng trước quyết định của Tòa án Hiến pháp, Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) tuyên bố sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và đề ra kế hoạch thực hiện tiếp theo.


Trước đó, ông Samak đã tuyên bố sẽ chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, ông Samak không bị ngăn cấm ra tranh cử chức thủ tướng, và người phát ngôn Kudeb Saikrachang của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền ở Thái Lan thông báo PPP sẽ tìm cách bầu lại ông Samak Sundaravej làm thủ tướng trong phiên họp Quốc hội vào ngày 12-9. Trong trường hợp ông Samak không chấp nhận, PPP có thể sẽ giới thiệu một nghị sĩ khác của đảng và có thể là Phó Thủ tướng Somchai Wongsawat.

Cùng ngày, Tòa án Thái Lan ra lệnh đóng cửa các trang web bị cho là có nội dung thiếu tôn trọng Hoàng gia. Theo đó, khoảng 400 trang web sẽ bị ngừng hoạt động. Giới truyền thông địa phương cho biết trong đó vừa có những trang web kịch liệt công kích Hoàng gia, vừa có những trang mang tính trò chơi video đồi trụy. Ngoài 400 trang web bị đóng cửa, khoảng 1.200 trang web khác cũng bị phong tỏa với lý do có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.