Tổng cục Thuế khuyến cáo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Ngày 10-7, trong thông cáo phát đi, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này vừa ban hành công văn cảnh báo các hình thức lừa đảo nhắm tới người nộp thuế.

Theo đó, trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2373/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo, khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Một số hành vi, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo thường gặp hiện nay như: giả mạo cơ quan thuế và tự xưng là cán bộ của cơ quan thuế, để hăm dọa, yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra; hoặc hướng dẫn gửi đường link cài đặt ứng dụng giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và thực hiện hành vi đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người nộp thuế.

Untitled122.jpg

Bên cạnh đó, có tình trạng giả mạo trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp từ hình ảnh đến nội dung để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp; giả mạo tin nhắn SMS brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả, để cung cấp các đường link và hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại/máy tính chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Tổng cục Thuế cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người dân bị mắc bẫy các đối tượng này, đặc biệt trong những tháng cao điểm quyết toán thuế.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của người nộp thuế, nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, Tổng cục Thuế lưu ý, người nộp thuế không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội; kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, đặc biệt là những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại, mạng xã hội.

Người nộp thuế không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính, điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không nhấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, Zalo, Facebook... tự nhận là đại diện cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục về thuế.

Dấu hiệu để nhận biết chính xác các thông tin liên quan ngành thuế gồm có phần mềm ứng dụng dịch vụ thuế điện tử, cổng thông tin điện tử ngành thuế, số điện thoại hỗ trợ...

Cơ quan thuế cũng khuyến nghị người nộp thuế truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android), Apple Store (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS) và các trang thông tin điện tử ngành thuế với tên miền gdt.gov.vn hoặc các đường link gắn trên Trang thông tin điện tử ngành thuế.

Cơ quan thuế cho biết không có chủ trương cử công chức thuế gọi điện thoại để kết nối qua mạng xã hội như Zalo, Facebook để đề nghị hỗ trợ cài đặt các ứng dụng của ngành thuế trên máy tính, điện thoại.

Tin cùng chuyên mục