Tổng số Đại biểu Quốc hội khóa XIV là 500 người

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

(SGGP).- Ngày 2-2, hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đã diễn ra tại Nhà Quốc hội. Chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã xác định cuộc bầu cử tới đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong năm 2016.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự hội nghị

Ngay sau hội nghị, các cấp ủy, các tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và đơn vị có liên quan cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và thực hiện tốt nhất phương hướng, nhiệm vụ của cuộc bầu cử, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đạt kết quả tốt nhất và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Sau phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội nghị đã nghe trình bày Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cuộc bầu cử; Kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia về triển khai công tác bầu cử. Các hướng dẫn cụ thể về công tác nhân sự và việc tổ chức hội nghị cử tri; việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND trong bầu cử bổ sung… cũng đã được trình bày để hội nghị nghiên cứu, thảo luận.

Tại hội nghị, một số vướng mắc phát sinh tại các địa phương đã được các đại biểu phản ánh tới Hội đồng Bầu cử quốc gia, trong đó có việc triển khai công tác chuẩn bị bầu cử tại các khu vực sắp sửa hoặc sẽ di dân tái định cư, khu vực chuẩn bị điều chỉnh địa giới hành chính; độ tuổi ứng cử… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ sớm có văn bản trả lời, giải đáp rõ và hướng dẫn xử lý các vấn đề được nêu.

Theo thông tin từ hội nghị, dự kiến, kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử ĐBQH được công bố ngày 11-6-2016 (20 ngày sau bầu cử). Kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu HĐND các cấp được công bố chậm nhất là ngày 1-6-2016 (10 ngày sau ngày bầu cử).

 Theo hướng dẫn về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tổng số ĐBQH khóa XIV là 500 người. Dự kiến số lượng ĐBQH ở Trung ương là 198 người. Trong đó, các cơ quan Đảng có 11 đại biểu; Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ 18 đại biểu, các cơ quan của Quốc hội (đại biểu chuyên trách ở Trung ương) 114 người. Số lượng đại biểu của Bộ Quốc phòng là 15 người, Bộ Công an 3 người. Các địa phương có số lượng đại biểu là 302 người, với 63 Trưởng đoàn và 67 Phó đoàn chuyên trách. Số đại biểu doanh nghiệp, hiệp hội, nghiệp đoàn về lĩnh vực sản xuất kinh doanh là 7 người.

Theo cơ cấu kết hợp, dự kiến sẽ có khoảng 80 Ủy viên Trung ương khóa XII tham gia Quốc hội khóa XIV, trong đó 12 - 14 vị là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Số đại biểu ngoài Đảng 25 - 50 người, đại biểu trẻ (dưới 40 tuổi) khoảng 50 người, đại biểu tái cử khoảng 160 người. Phấn đấu có ít nhất 90 ĐBQH là người dân tộc thiểu số, 150 ĐBQH là nữ.


ANH THƯ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP