Tổng thống Ai Cập nỗ lực giảm căng thẳng

Ria Novosti ngày 26-11 đưa tin, Tổng thống Mohammed Morsi đã tiếp xúc với các thẩm phán cấp cao để thảo luận những biện pháp tháo gỡ căng thẳng diễn ra tại Ai Cập. Cuộc tiếp xúc diễn ra trong bối cảnh những vụ biểu tình phản đối Tổng thống Morsi đã biến thành những vụ xô xát lớn. Ngày 25-11, đã xảy ra vụ tấn công tại trụ sở phong trào Anh em Hồi giáo - lực lượng ủng hộ ông Morsi, tại Damanhour, làm 1 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

Trong khi đó, Lực lượng tự do - dân chủ Ai Cập vừa công bố hình thành “Mặt trận cứu quốc”, liên kết tất cả các đối thủ của Tổng thống Morsi. Phe đối lập sẽ chọn ra tập thể lãnh đạo để phối hợp hành động chặt chẽ hơn. Sau khi thành lập, mặt trận mới tuyên bố từ chối mọi hình thức đối thoại và hợp tác với người đứng đầu nhà nước, chừng nào Tổng thống Morsi chưa thay đổi tuyên bố Hiến pháp.

Cùng ngày, Tòa án hành chính Ai Cập tuyên bố sẽ xem xét những vụ kiện yêu cầu xóa bỏ sắc lệnh trao cho tổng thống những đặc quyền chuyên biệt vào ngày 4-12 tới.

Trước sức ép của phe đối lập, Văn phòng Tổng thống Morsi đã đề cập đến tính tạm thời của sắc lệnh này. Sắc lệnh này không nhằm thâu tóm quyền hành, mà chỉ có hiệu lực tạm thời trong thời gian chuyển giao quyền lực, để tránh chính trị hóa bộ máy tư pháp”.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.