Hàn Quốc

Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng mới

Bà Han Myung-Sook (giữa) đã trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc.

Ngày 24-3, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đã quyết định cử bà Han Myung-Sook, nghị sĩ Quốc hội, làm Thủ tướng mới của nước này thay ông Lee Hae Chan vừa từ chức hôm 14-3 vừa qua.

Nếu được Quốc hội thông qua, bà Han Myung-Sook sẽ là nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc.

Bà Han Myung-Sook, 61 tuổi, là nghị sĩ đảng Uri cầm quyền, từng giữ chức Bộ trưởng Bình đẳng giới năm 2001 và Bộ trưởng Môi trường năm 2003-2004.

Bà Han Myung-Sook đã có những hoạt động không mệt mỏi vì quyền lợi của phụ nữ, dân chủ và môi trường trong hơn 30 năm qua. Bà Han Myung-Sook được coi là người có kinh nghiệm trong quản lý và điều hành trong thời gian làm bộ trưởng. Ngoài ra, bà còn là người có khả năng điều hòa mối quan hệ giữa đảng cầm quyền với các đảng đối lập.

Theo luật pháp Hàn Quốc, Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua sự đề cử của Tổng thống trong vòng 20 ngày.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Hàn Quốc sẽ có nữ thủ tướng?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.