Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Hiroshima

(SGGPO).- Chiều nay 27-5, ông Barack Obama đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên có chuyến thăm lịch sử đến Hiroshima và đặt vòng hoa tưởng niệm tại nơi quả bom nguyên tử đầu tiên rơi xuống thành phố Nhật Bản này vào cuối Chiến tranh Thế giới II.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt vòng hoa tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, ngày 27-5-2016. Ảnh: REUTERS

Ngày 6-8-1945, Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima làm hàng ngàn người chết lập tức và khoảng 140.000 người chết cho đến cuối năm đó. Ngày 9-8-1945, Mỹ thả thêm quả bom nguyên tử thứ 2 xuống TP Nagasaki làm hơn 70.000 người chết. Sau đó, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng, dẫn tới chấm dứt Chiến tranh Thế giới II.

Tổng thống Mỹ đã đến thăm Hiroshima cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hành động thể hiện mối quan hệ đồng minh giữa quốc gia duy nhất từng sử dụng bom nguyên tử với quốc gia duy nhất từng là nạn nhân của bom nguyên tử, nay cùng nỗ lực xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới, như Tổng thống Obama đã phát biểu với báo chí Nhật Bản trước đó: "Những quốc gia cựu thù cũng có thể trở thành những đồng minh mạnh mẽ".

AP cho biết, tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, Tổng thống Obama phát biểu sau khi đặt vòng hoa: "71 năm trước, thần chết từ trên trời rơi xuống và thế giới đã thay đổi. Quả bom đã chứng minh rằng, con người sở hữu các phương tiện hủy diệt chính mình. Chúng tôi đến đây để nghĩ về sức mạnh khủng khiếp được thả ra trong quá khứ không xa. Chúng tôi đến đây để thương tiếc những người chết. Linh hồn của họ yêu cầu chúng tôi hãy nhìn lại mình, xem chúng tôi là ai".

Sau khi phát biểu, Tổng thống Obama đã bắt tay và trò chuyện với cụ Sunao Tsuboi, 91 tuổi, cùng cụ Shigeaki Mori, 79 tuổi, 2 nhân chứng sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ôm cụ Shigeaki Mori, 79 tuổi, một nhân chứng sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ viết trong sổ khách: "Chúng ta đã biết nỗi thống khổ của chiến tranh. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau kiên quyết lan tỏa hòa bình và theo đuổi một thế giới không có vũ khí hạt nhân".

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.