Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu bật thành tích kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2020

SGGPO
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tối 4-2 - giờ địa phương (sáng 5-2, giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đọc Thông điệp liên bang lần thứ 3 và cũng là thông điệp cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống này của ông. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang tại Quốc hội ngày 4-2 (giờ Mỹ). Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang tại Quốc hội ngày 4-2 (giờ Mỹ). Ảnh: REUTERS

Đây là một hoạt động thường niên và quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng, trong đó đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong cả năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đi một thông điệp về đoàn kết nội bộ trong Thông điệp liên bang lần này. Trong phần đầu của thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Trump kêu gọi sự hợp tác và đoàn kết của Quốc hội trong việc thúc đẩy các mục tiêu của nước Mỹ.
Tập trung vào chủ đề nước Mỹ vĩ đại trở lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến một loạt các vấn đề đối nội trọng tâm, trong đó nhấn mạnh tới các thành tựu quan trọng của chính quyền, đặc biệt trong lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế kinh tế. Dưới sự quản lý của chính quyền, cùng với việc thực hiện các chính sách kinh tế, nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng với số lượng người Mỹ có việc làm đạt mức cao nhất từ trước tới nay và tiền lương tăng với tốc độ nhanh hơn.
Với việc nhấn mạnh tới những thành tựu mà Mỹ đạt được trong thời gian qua, Tổng thống Trump muốn truyền tải một thông điệp quan trọng tới cử tri rằng ông đã đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại và đó là một yếu tố quan trọng quyết định lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 mà ông sẽ tái tranh cử.
Ngoài ra, Tổng thống Trump còn đề cập tới vấn đề siết chặt tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cắt giảm các quy định, thúc đẩy cải cách hệ thống an sinh xã hội, y tế, tăng cường sức mạnh quốc phòng, giải quyết các mối đe dọa an ninh quốc gia,  đồng thời cam kết về một triển vọng tích cực và lạc quan về tương lai của nước Mỹ.
Cùng với những thành tích nổi bật về kinh tế trong nước, trong thông điệp liên bang năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập một loạt vấn đề thương mại quốc tế và chính sách đối ngoại mà ông tự đánh giá là đã hoàn thành lời hứa đối với cử tri trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016. 
Tổng thống Trump không đưa ra một tuyên bố hay định hướng chính sách quan trọng nào có thể thay đổi chủ trương cũng như chính sách đối ngoại của Mỹ, thay vào đó tập trung vào những vấn đề mang tính kết quả về thương mại quốc tế như hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada hay thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc. 
Ngoài ra, ông nhấn mạnh kế hoạch hòa bình Trung Đông, vấn đề Triều Tiên. Đặc biệt, Tổng thống Trump tái khẳng định quyết tâm chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan, theo đó thúc đẩy đàm phán với Taliban để rút quân đội Mỹ khỏi chiến trường Nam Á này. 
Đây là năm thứ 2 liên tiếp Tổng thống Trump đưa ra thông điệp liên bang trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ lớn trong nước. Nếu như năm 2019, Tổng thống Trump phải hoãn thời gian đọc Thông điệp Liên bang do chính phủ bị đóng cửa kéo dài  kỷ lục do sự bất đồng sâu sắc với đảng Dân chủ liên quan đến khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, thì năm nay hoạt động này diễn ra một ngày trước khi Thượng viện Mỹ đưa ra phán quyết cuối cùng liệu Tổng thống Trump có bị buộc tội hay không trong phiên tòa xét xử do đảng Dân chủ khởi kiện với cáo buộc Tổng thống Trump lạm dụng chức vụ và cản trở Quốc hội.

Theo kết quả mới nhất do Harvard CAPS/Harris Poll công bố trước thời điểm Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang, tỷ lệ ủng hộ ông tăng lên đáng kể bất chấp tiến trình luận tội. Đặc biệt, tỷ lệ ủng hộ cách điều hành của Tổng thống Trump lên tới 60%. Thậm chí, nhiều người được hỏi cho rằng nền kinh tế Mỹ đang mạnh hoặc rất mạnh.

Kết quả cuộc thăm dò được Gallup công bố ngày 4-2 cho thấy Tổng thống Trump đạt được tỷ lệ ủng hộ 49% - mức tín nhiệm cao nhất của ông trong các cuộc khảo sát kể từ khi nhậm chức tại Nhà Trắng. Đây là những dấu hiệu tích cực, hứa hẹn mục tiêu có thêm một nhiệm kỳ nữa vào cuối năm nay không phải là quá khó khăn với vị tổng thống tỷ phú này.


Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN

An ninh năng lượng EU thêm rủi ro

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển ngày 29-9 đã phát hiện sự cố rò rỉ khí thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1 và 2). Điều này làm cho nguy cơ mất an ninh năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU) càng thêm trầm trọng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Khai thác bitcoin “góp phần” làm ấm hành tinh

Quá trình khai thác tiền điện tử bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng (phần lớn là từ nguồn năng lượng sản sinh từ nhiên liệu hóa thạch), khiến các nhà hoạt động môi trường hết sức lo ngại trước những tác động của hoạt động này đối với tình trạng ấm lên toàn cầu.
" />