Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2

SGGPO
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, ông và phu nhân là bà Melania Trump đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.  

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Sân bay Quốc tế Cleveland Hopkins ở Cleveland, Ohio, Mỹ, ngày 29-9-2020. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Sân bay Quốc tế Cleveland Hopkins ở Cleveland, Ohio, Mỹ, ngày 29-9-2020. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ thường xuyên được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong vài tuần gần đây ông liên tục di chuyển tới nhiều địa phương trên cả nước để tham gia các sự kiện vận động tập trung hàng ngàn người để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Bác sĩ của Nhà Trắng ngày 2-10 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đang được cách ly tại Nhà Trắng sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Cả hai trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo các bác sĩ, trong thời gian cách ly, Tổng thống Trump sẽ vẫn tiếp tục "thực hiện các công việc mà không gián đoạn".

"Tối nay, tôi và phu nhân có kết quả dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu cách ly và bắt đầu quá trình phục hồi ngay. Chúng tôi sẽ trải qua giai đoạn này cùng nhau", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter trong khuya 1-10 (giờ địa phương).
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Trong ngày 2-10, Nhà Trắng đã lược bỏ chuyến đi vận động tranh cử tại bang Florida khỏi lịch trình làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông cùng phu nhân Melania cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo kế hoạch trước đó, Tổng thống Trump sẽ tiến hành vận động tranh cử tại sân bay Sanford ở Florida trong tối 2-10. Tuy nhiên, trong lịch làm việc mới của Tổng thống Trump, sự kiện này đã được thay thế bằng một cuộc điện thoại vào buổi trưa với nội dung "động viên những người cao tuổi dễ bị tổn thương bởi Covid-19".

Mặc dù vậy, trong bối cảnh chỉ còn 32 ngày nữa là tới thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (ngày 3-11), nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ buộc phải hủy bỏ một loạt các kế hoạch vận động tranh cử trong tuần này và tuần tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ảnh 2 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời sân khấu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, được tổ chức tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Ohio, Mỹ, ngày 29-9-2020. Ảnh: REUTERS
Thị trường chứng khoán Mỹ đã biến động ngay sau khi có thông báo về việc Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19.
Trong phiên giao dịch sáng 2-10, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,7%, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng giảm 1,6%, còn đồng USD mất giá so với đồng Yen của Nhật Bản.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận cố vấn cấp cao của ông - bà Hope Hicks đã mắc Covid-19.

Bà Hope Hicks thường xuyên di chuyển cùng Tổng thống Trump trên cùng chuyên cơ Air Force One, cùng với nhiều trợ lý cấp cao khác của ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ảnh 3 Bà Hope Hicks tại Đồi Capitol ở Washington, Mỹ, ngày 19-6-2020. Ảnh: REUTERS

Ngày 29-9, bà Hope Hicks cũng đi cùng ông Trump tới Ohio tham dự cuộc tranh luận với ứng cử viên của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, và tới Minnesota tham gia một sự kiện vận động tranh cử ngày 30-9.

PHAN ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.