Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2

SGGPO
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, ông và phu nhân là bà Melania Trump đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.  

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Sân bay Quốc tế Cleveland Hopkins ở Cleveland, Ohio, Mỹ, ngày 29-9-2020. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Sân bay Quốc tế Cleveland Hopkins ở Cleveland, Ohio, Mỹ, ngày 29-9-2020. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ thường xuyên được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong vài tuần gần đây ông liên tục di chuyển tới nhiều địa phương trên cả nước để tham gia các sự kiện vận động tập trung hàng ngàn người để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Bác sĩ của Nhà Trắng ngày 2-10 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đang được cách ly tại Nhà Trắng sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Cả hai trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo các bác sĩ, trong thời gian cách ly, Tổng thống Trump sẽ vẫn tiếp tục "thực hiện các công việc mà không gián đoạn".

"Tối nay, tôi và phu nhân có kết quả dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu cách ly và bắt đầu quá trình phục hồi ngay. Chúng tôi sẽ trải qua giai đoạn này cùng nhau", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter trong khuya 1-10 (giờ địa phương).
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Trong ngày 2-10, Nhà Trắng đã lược bỏ chuyến đi vận động tranh cử tại bang Florida khỏi lịch trình làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông cùng phu nhân Melania cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo kế hoạch trước đó, Tổng thống Trump sẽ tiến hành vận động tranh cử tại sân bay Sanford ở Florida trong tối 2-10. Tuy nhiên, trong lịch làm việc mới của Tổng thống Trump, sự kiện này đã được thay thế bằng một cuộc điện thoại vào buổi trưa với nội dung "động viên những người cao tuổi dễ bị tổn thương bởi Covid-19".

Mặc dù vậy, trong bối cảnh chỉ còn 32 ngày nữa là tới thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (ngày 3-11), nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ buộc phải hủy bỏ một loạt các kế hoạch vận động tranh cử trong tuần này và tuần tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ảnh 2 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời sân khấu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, được tổ chức tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Ohio, Mỹ, ngày 29-9-2020. Ảnh: REUTERS
Thị trường chứng khoán Mỹ đã biến động ngay sau khi có thông báo về việc Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19.
Trong phiên giao dịch sáng 2-10, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,7%, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng giảm 1,6%, còn đồng USD mất giá so với đồng Yen của Nhật Bản.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận cố vấn cấp cao của ông - bà Hope Hicks đã mắc Covid-19.

Bà Hope Hicks thường xuyên di chuyển cùng Tổng thống Trump trên cùng chuyên cơ Air Force One, cùng với nhiều trợ lý cấp cao khác của ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ảnh 3 Bà Hope Hicks tại Đồi Capitol ở Washington, Mỹ, ngày 19-6-2020. Ảnh: REUTERS

Ngày 29-9, bà Hope Hicks cũng đi cùng ông Trump tới Ohio tham dự cuộc tranh luận với ứng cử viên của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, và tới Minnesota tham gia một sự kiện vận động tranh cử ngày 30-9.

PHAN ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.