Tổng thống Nigeria Yar’Adua qua đời

  • Trung Quốc: 23 người bị chết, hơn 160 người bị thương vì lốc xoáy

(SGGPO).- Tổng thống Nigeria Umaru Yar'Adua (ảnh), 58 tuổi, đã qua đời tại dinh tổng thống vào đêm 5-5. Trợ lý tổng thống và bộ trưởng thông tin đã xác nhận cái chết của Tổng thống Yar’Adua.

Tổng thống Nigeria Umaru Yar'Adua

Truyền hình nhà nước Nigeria đã ngừng chương trình thường lệ để thông báo cái chết của tổng thống nước này. Chính phủ Nigeria đã công bố 7 ngày quốc tang và cho biết tổng thống sẽ được chôn ngày 6-5 tại quê nhà ở bang Katsina. Phó Tổng thống Goodluck Jonathan, người nắm chức quyền tổng thống từ tháng hai, sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Tổng thống Yar’Adua nhậm chức từ năm 2007 , ông có công giải quyết các vụ nổi dậy của quân phiến loạn thông qua đề nghị ân xá. Ông nhập viện từ tháng 11-2009 tại Jeddah, Saudi Arbia và điều trị bệnh viêm màng tim cấp tại đó cho đến tháng 2-2010 thì trở về Nigeria. Khi đó, trong một cuộc phỏng vấn của BBC, ông cho biết sức khỏe đang hồi phục và chuẩn bị làm việc trở lại.

Do tình trạng sức khỏe của Tổng thống Yar’Adua nên trong chính phủ của Nigeria gần đây đã xảy ra nhiều vụ tranh giành quyền lực.

* Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, ít nhất 23 người bị chết và hơn 160 người bị thương khi một cơn lốc xoáy bất ngờ đổ bộ vào Trùng Khánh, một tỉnh lớn nằm ở khu vực tây nam Trung Quốc (dân số hơn 30 triệu người), sáng nay, phá hủy mùa màng cùng nhiều nhà dân trong khu vực.

Theo hãng tin Tân Hoa, đi kèm cơn lốc xoáy dữ dội này còn có mưa đá. Số người chết và bị thương vẫn được tiếp tục  cập nhật. Hai thị trấn trong khu vực đã bị mất điện.

Hiện chính quyền địa phương đã tiến hành công tác cứu trợ và cứu tế.

K.Minh - H.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.