Tổng thống Ukraine triệu tập phiên họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia

* Quốc hội quyết định áp dụng quy chế làm việc đặc biệt

Cuộc khủng hoảng chính trị trên chính trường Ukraine ngày càng trầm trọng do mâu thuẫn và sự đối đầu gia tăng giữa Tổng thống V.Yushchenko với liên minh cầm quyền trong quốc hội và chính phủ do Thủ tướng V.Yanukovych đứng đầu, đặc biệt sau khi Tổng thống V.Yushchenko ra sắc lệnh giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 27-5.

Hàng chục ngàn người Ukraine biểu tình chống lại sắc lệnh giải tán quốc hội của tổng thống.

Phủ Tổng thống Ukraine thông báo ngày 5-4, Tổng thống V.Yushchenko triệu tập phiên họp bất thường của Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng (SNBO). Tại cuộc họp, Tổng thống V.Yushchenko cảnh cáo rằng các quan chức không tuân thủ lệnh tổ chức bầu cử Quốc hội sớm của ông sẽ phải đối mặt với các cáo buộc phạm tội hình sự.

Trong khi đó, phe ủng hộ Thủ tướng V.Yanukovych lại cho rằng lối thoát duy nhất là Tổng thống hủy bỏ sắc lệnh và ngồi vào bàn đàm phán. Thủ tướng V.Yanukovych tuyên bố ông đã mời các nhà trung gian hòa giải quốc tế, trong đó có Thủ tướng Áo Alfred Gusenbauer, giúp Ukraine giải quyết cuộc khủng hoảng.

Phản ứng về tin Tổng thống có thể áp dụng quyền điều hành trực tiếp, ông I.Boki, Trưởng phái đại biểu Đảng Xã hội trong Quốc hội Ukraine, đã tuyên bố rằng ý đồ trên đây là một “cuộc đảo chính nhà nước” thực sự và nếu điều đó xảy ra thì liên minh đa số trong Quốc hội Ukraine sẽ đề nghị HĐBA LHQ, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), EC, thậm chí cả Mỹ và Nga, can thiệp.

Cùng lúc này, Quốc hội Ukraine cũng thông qua nghị quyết áp dụng “quy chế làm việc đặc biệt”, theo đó các đại biểu Quốc hội phải có mặt trong vòng 15 phút sau khi nhận được lệnh triệu tập và quốc hội có thể họp vào mọi lúc, kể cả hai ngày nghỉ cuối tuần. Quốc hội Ukraine coi sắc lệnh của Tổng thống V.Yushchenko là “trái luật” và Tổng thống đã vượt quá quyền hạn được quy định trong Hiến pháp.

Tại thủ đô Kiev cùng nhiều thành phố phía Đông và phía Nam của Ukraine, hàng chục ngàn người tổ chức nhiều cuộc biểu tình ủng hộ quốc hội và chính phủ. Tại Kiev có gần 20.000 người biểu tình trên quảng trường Độc lập trong khi các đoàn người khác nhiều tỉnh cũng đang đổ về đây để tham gia hoạt động phản đối sắc lệnh của Tổng thống.

V.L.
(Tổng hợp từ Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.