TPHCM xử phạt vi phạm xây dựng hơn 30 tỷ đồng

SGGPO
Năm 2017, Thanh tra xây dựng Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành gần 1.650 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 30,13 tỷ đồng.

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Sở Xây dựng TPHCM sáng 24-1, ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra xây dựng Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trong năm 2017, Thanh tra Sở đã tiếp nhận gần 56.300 giấy phép xây dựng (GPXD), tăng 4,2% so với năm 2016. Trong đó, 383 GPXD do Sở cấp và gần 56.000 GPXD do UBND các quận-huyện chuyển qua.

Qua tuần tra, kiểm tra, các đội thuộc thanh tra Sở đã phát hiện và xử lý 3.430 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, tăng 521 trường hợp (gần 18%) so với năm 2016. Trong đó, vi phạm sai phép chiếm 1.134/3.430 trường hợp (chiếm 33,1% tổng số vi phạm), tăng 176 trường hợp và tập trung nhiều ở quận 9 (156 trường hợp), quận 7 (106 trường hợp), quận 2

TPHCM xử phạt vi phạm xây dựng hơn 30 tỷ đồng ảnh 1 Một công trình vi phạm xây dựng ở huyện Hóc Môn (TPHCM) 

Vi phạm không phép là 1.658 trường hợp - thuộc thẩm quyền xử lý của UBND các quận-huyện, phường- xã, thị trấn - (chiếm 48,33%), tăng 263 trường hợp.  Trong đó, vi phạm nhiều tại huyện Củ Chi (334 trường hợp),  quận 2 (147 trường hợp), huyện Nhà Bè (109 trường hợp). Các vi phạm khác  là 638 trường hợp , tăng 80 trường hợp.

Theo đó, Thanh tra xây dựng Sở đã ban hành gần 1.650 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 30,13 tỷ đồng.

Ông Long cho biết, trong năm 2017, Sở đã đảm bảo 100% công trình xây dựng trên địa bàn được kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xây dựng. Số lượt phối hợp tuần tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất nhiều nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng của DN và người dân.

Tình hình vi phạm xây tại TPHCM năm 2017 có giảm tại 1 số quận, huyện có tình hình phức tạp như quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và không còn tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan, quy mô lớn.

“Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện thực hiện việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm xây dưng ngay từ đầu nên số lượng vi phạm giảm đáng kể, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn “nóng” về xây dựng trái phép như huyện Bình Chánh đã chuyển biến tích cực. Đây được xem là mô hình hay để nhân rộng trong thời gian tới tại các địa bàn phức tạp nhằm kéo giảm tình trạng vi phạm xây dựng”, ông Long cho hay.

Tuy nhiên, ông Long cũng nhìn nhận tình hình vi phạm xây dựng không phép có chiều hướng tăng do công tác phối hợp giữa thanh tra Sở và các địa phương hiện vẫn còn lúng túng.

TPHCM xử phạt vi phạm xây dựng hơn 30 tỷ đồng ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh trao Huân Chương Lao động hạng Ba cho ông Trần Trọng Tuấn. Ảnh: HẠNH NHUNG
Tại hội nghị, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
100% công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM đều được kiểm tra

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Ngày 13-10, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an - C06) cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ trao đổi với Bộ GTVT để thống nhất sử dụng chung phần mềm kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện trên toàn quốc, thống nhất sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp các thông tin: thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, giấy phép lái xe, thông tin đăng ký xe…, để dần thay thế cho các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy phép lái xe...

Bút Sài Gòn

Nối dài sợi dây

- Du lịch xứ mình đang rục rịch hồi sinh khi dịch được khống chế dần. Bước đầu tiên là du lịch nội tỉnh với những điểm đến an toàn ở “vùng xanh”. Bước kế tiếp là tổ chức cho du khách đi chơi liên tỉnh bằng mô hình bong bóng an toàn. Rồi cứ thế mà mở rộng ra, nhất là khi hàng không đã hoạt động trở lại.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT