TPHCM xử phạt vi phạm xây dựng hơn 30 tỷ đồng

SGGPO
Năm 2017, Thanh tra xây dựng Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành gần 1.650 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 30,13 tỷ đồng.

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Sở Xây dựng TPHCM sáng 24-1, ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra xây dựng Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trong năm 2017, Thanh tra Sở đã tiếp nhận gần 56.300 giấy phép xây dựng (GPXD), tăng 4,2% so với năm 2016. Trong đó, 383 GPXD do Sở cấp và gần 56.000 GPXD do UBND các quận-huyện chuyển qua.

Qua tuần tra, kiểm tra, các đội thuộc thanh tra Sở đã phát hiện và xử lý 3.430 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, tăng 521 trường hợp (gần 18%) so với năm 2016. Trong đó, vi phạm sai phép chiếm 1.134/3.430 trường hợp (chiếm 33,1% tổng số vi phạm), tăng 176 trường hợp và tập trung nhiều ở quận 9 (156 trường hợp), quận 7 (106 trường hợp), quận 2

TPHCM xử phạt vi phạm xây dựng hơn 30 tỷ đồng ảnh 1 Một công trình vi phạm xây dựng ở huyện Hóc Môn (TPHCM) 

Vi phạm không phép là 1.658 trường hợp - thuộc thẩm quyền xử lý của UBND các quận-huyện, phường- xã, thị trấn - (chiếm 48,33%), tăng 263 trường hợp.  Trong đó, vi phạm nhiều tại huyện Củ Chi (334 trường hợp),  quận 2 (147 trường hợp), huyện Nhà Bè (109 trường hợp). Các vi phạm khác  là 638 trường hợp , tăng 80 trường hợp.

Theo đó, Thanh tra xây dựng Sở đã ban hành gần 1.650 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 30,13 tỷ đồng.

Ông Long cho biết, trong năm 2017, Sở đã đảm bảo 100% công trình xây dựng trên địa bàn được kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xây dựng. Số lượt phối hợp tuần tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất nhiều nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng của DN và người dân.

Tình hình vi phạm xây tại TPHCM năm 2017 có giảm tại 1 số quận, huyện có tình hình phức tạp như quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và không còn tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan, quy mô lớn.

“Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện thực hiện việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm xây dưng ngay từ đầu nên số lượng vi phạm giảm đáng kể, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn “nóng” về xây dựng trái phép như huyện Bình Chánh đã chuyển biến tích cực. Đây được xem là mô hình hay để nhân rộng trong thời gian tới tại các địa bàn phức tạp nhằm kéo giảm tình trạng vi phạm xây dựng”, ông Long cho hay.

Tuy nhiên, ông Long cũng nhìn nhận tình hình vi phạm xây dựng không phép có chiều hướng tăng do công tác phối hợp giữa thanh tra Sở và các địa phương hiện vẫn còn lúng túng.

TPHCM xử phạt vi phạm xây dựng hơn 30 tỷ đồng ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh trao Huân Chương Lao động hạng Ba cho ông Trần Trọng Tuấn. Ảnh: HẠNH NHUNG
Tại hội nghị, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
100% công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM đều được kiểm tra

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Giá vé máy bay giảm sâu

Chiều 5-12, thông tin từ một số hãng hàng không cho hay, từ nay đến cuối tháng 12-2021, nhiều chuyến bay có giá khá mềm; dự kiến giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2022 cũng có giá tốt do tác động của dịch bệnh. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.