Trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2005

Tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức trao giải thưởng hàng năm cho cuốn sách được đánh giá là những tác phẩm xuất sắc nhất trong năm. Năm nay, thực hiện quy chế mới được Đại hội VII Hội Nhà văn Việt Nam thông qua, sẽ chỉ có 2 mức: giải thưởng (không chia ra A-B) và tặng thưởng.

Ban tổ chức cho biết, từ hơn 140 cuốn sách được đề cử, 13 cuốn sách đã nhận được số phiếu quá bán và lọt vào vòng chung khảo. Kết quả: 7 tác phẩm đã đoạt giải tác phẩm chính thức và được trao giải.

Cụ thể như sau: Giải thưởng văn xuôi được trao cho tập tùy bút Tản mạn trước đèn của nhà văn Đỗ Chu. Giải thưởng dịch thuật được trao cho dịch giả Trịnh Lữ, người chuyển ngữ tiểu thuyết Cuộc đời của Pi.

Trong khi đó, 4 tác phẩm được tặng thưởng là: tập thơ Cho của tác giả Mai Linh; tiểu thuyết Những bức tường lửa, tác giả Khuất Quang Thụy; chân dung và bình luận văn học Một thoáng nhân văn, tác giả Nguyên An và tập thơ của 5 nhà thơ Nga Những ngôi sao băng, của dịch giả Thúy Toàn.  

V.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ tham dự Giỗ Tổ sân khấu

Ngày 25-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc. Đông đảo nghệ sĩ sân khấu cùng tề tựu tri ân tổ nghề.

Sách và cuộc sống

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Huyền thoại Ví, Giặm

Ngày 24-9, tại Hà Nội, NXB Văn học đã ra mắt cuốn sách về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Cả một đời tâm huyết, tận hiến sức lực, trí tuệ cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, cho văn hóa Nghệ Tĩnh nói chung; nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) đã để lại một kho tàng nghệ thuật hơn 30 tác phẩm kịch bản sân khấu ở các thể loại chèo, cải lương, kịch hát và hoạt cảnh dân ca Ví, Giặm.

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.