Trao niềm vui thực sự cho người nghèo

SGGP

Một câu chuyện đẹp khi mùa dịch bệnh đang khiến nhiều thứ trở nên ảm đạm: Người đàn ông nghèo khó chạy xích lô bị tịch thu xe, sau đó được mấy anh cảnh sát giao thông quyên góp tiền mua cho chiếc xe máy cũ để tiếp tục sự nghiệp cầm lái của mình một cách tươm tất hơn.

Câu chuyện nhỏ, món quà tặng cũng không phải quá lớn về vật chất, nhưng nhìn niềm vui rạng rỡ của người đàn ông trước đó bật khóc nức nở trong trụ sở công an, nhiều người thấy ấm lòng. Chiếc xích lô lưu hành trên khu vực cấm, theo quy định phải bị tịch thu, đó là cái lý, nhưng đằng sau cái lý vẫn còn có cái tình.

Và tình người đầy ắp trong câu chuyện này: “Chúng tôi tìm hiểu được biết hoàn cảnh của chú, thu xe rồi chú không còn gì, nên góp tiền lại sắm cho chú chiếc xe máy”, anh thiếu úy trẻ - người “bắt” xe, cũng là người góp tiền mua xe cho chú xích lô - chia sẻ. 

Chú xích lô không phải là người duy nhất nghèo khó cần giúp đỡ, cũng không phải người duy nhất vì kế sinh nhai mà làm những việc không đúng quy định. Ở đây, pháp luật đã được thực hiện nghiêm minh, cảnh sát giao thông đã không bỏ qua vi phạm, mà giúp đỡ ông theo một cách khác. Quy định vẫn được thực hiện nghiêm, còn chú xích lô nhận lại những tấm lòng, mở ra cho ông cơ hội cuộc sống mới với chiếc xe gắn máy mới để chạy xe ôm.

Vì an toàn giao thông, các loại xe thô sơ, tự chế, xe ba gác đã bị cấm - những phương tiện giao thông gần như gắn với “thương hiệu người nghèo”, mỗi lần ra quân xử lý là một lần những người chứng kiến, người thi hành pháp luật lấn cấn trong lòng, dù việc cấm là đúng.

Đằng sau chiếc xe vi phạm ấy, có khi là gánh nặng mưu sinh của cả một gia đình. Gánh mưu sinh bị tước đi mà không có một sinh kế nào thay thế, thì việc xử lý chỉ là cái ngọn. Bởi, cuộc sinh tồn khắc nghiệt không thể một ngày dừng lại, không cách này thì cách khác thì nhiều người vẫn phải tìm về đường cũ.

Điều quan trọng chính là chuyển đổi nghề nghiệp, giúp những người hoàn cảnh khó khăn có cơ hội để vươn lên, sống tốt bằng sinh kế mới, chứ không phải vì nghèo mà có thể vi phạm pháp luật. Và, cũng không thể vì thương người nghèo mà “nương tay”, không buộc họ phải tuân thủ quy định của pháp luật. 

Chiếc xe máy có thể trợ giúp cuộc đời ông xích lô mở ra cơ hội mới; còn hành động đẹp của các anh cảnh sát giao thông quận 1 bồi đắp thêm cho chúng ta niềm tin vào sự tử tế, đồng thời gợi thêm suy nghĩ về cách thức mang đến niềm vui cho người nghèo khó quanh mình.

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên nhà máy nước Thủ Đức thực hiện bảo trì máy móc

5 quận trung tâm TPHCM bị cúp nước, nước yếu vào cuối tuần ​

Từ 22 giờ ngày 11-7 (thứ bảy) đến 5 giờ sáng ngày 12-7 (chủ nhật), nhiều phường tại một số quận trung tâm trên địa bàn TPHCM sẽ cúp nước, nước yếu do Nhà máy nước Thủ Đức giảm áp lực bơm và cô lập ngưng nước môt số tuyến ống truyền tải.

Bút Sài Gòn

Dễ kẹt

- Kênh trái phiếu doanh nghiệp dạo này xôm tụ quá. Lượng tiền đổ vô trái phiếu vẫn tiếp tục tăng nhiệt. Và có một thứ mới so với trước là nhiều nhà đầu tư cá nhân không ngần ngại bỏ tiền mua trái phiếu để “lướt sóng”. 

Giao thông - Đô thị

Ra mắt ứng dụng giao thông đa phương thức Go!Bus

Ngày 10-7, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Grab Việt Nam ra mắt ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối xe buýt với ứng dụng Grab.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.