Trao thưởng Ban chuyên án bắt 3 đối tượng người Trung Quốc chiếm đoạt tài sản qua thẻ ATM

SGGPO

Ngày 20-9, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ biểu dương, trao thưởng cho Ban chuyên án T919 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng người Trung Quốc đánh cắp thông tin thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Lễ trao thưởng cho Ban chuyên án T919

Lễ trao thưởng cho Ban chuyên án T919

Ghi nhận thành tích của Ban chuyên án, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh đã biểu dương và khen thưởng cho Ban chuyên án 70 triệu đồng.

Trước đó, như SGGPO đã thông tin, ngày 11-9, Công an TP Vinh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) đã ập vào một khách sạn ở TP Vinh, bắt giữ 3 đối tượng: Yang Chang Cai, gọi là Dương Trường Tài (33 tuổi), Denh Cong Cong, gọi là Đặng Thông Thông (29 tuổi) và Lian Yu, còn gọi là Luyện Vũ (34 tuổi, cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc).

Tại hiện trường, Ban chuyên án T919 thu giữ 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay, tuốc nơ vít, kéo, băng dán, keo dán,… Đặc biệt, trong 2 máy tính xách tay có 7 thẻ nhớ lưu 1.000 tài khoản ngân hàng đã được quét dữ liệu.

Trao thưởng Ban chuyên án bắt 3 đối tượng người Trung Quốc chiếm đoạt tài sản qua thẻ ATM ảnh 1 Một trong 3 đối tượng diễn tả lại hành vi phạm tội của mình.

Qua quá trình điều tra, Ban chuyên án xác định, trong 333 thẻ ngân hàng thu được của các đối tượng có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 14 thẻ trắng. Các đối tượng này đã rút tiền từ tài khoản 22 thẻ với số tiền gần 300 triệu đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng này là dùng tuốc nơ vít tháo tấm bảo vệ bàn phím, gắn thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ phía trên nhằm ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM. Tiếp đó, chúng gắn thêm một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ vào khe đọc thẻ để thu thập thông tin về số thẻ, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền, chủ thẻ,... Các thông tin này sau đó được chuyển về Trung Quốc giải mã, nhập vào thẻ ATM giả để các đối tượng này rút tiền.

Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP Vinh cho biết: “Đây là ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, có trình độ về công nghệ thông tin, thủ đoạn tinh vi, thường xuyên di chuyển giữa các địa bàn nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra”. Các đối tượng này chỉ nhập cảnh vào Việt Nam 1 tháng rồi về nước. Địa bàn hoạt động của chúng trải dài cả nước, đặc biệt là các tỉnh có lượng khách du lịch nhiều như Kiên Giang, Khánh Hòa,...

Trao thưởng Ban chuyên án bắt 3 đối tượng người Trung Quốc chiếm đoạt tài sản qua thẻ ATM ảnh 2 Tang vật vụ án

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng một mực không khai nhận hành vi của mình. Bên cạnh đó, việc bất đồng ngôn ngữ đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm rõ thông tin. Nhưng, bằng việc sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến thời điểm này các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Cùng ngày 20-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Dương Trường Tài, Đặng Thông Thông và Luyện Vũ về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hiện Chuyên án T919 đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: