Triển lãm ảnh kỷ niệm 40 năm thành lập NXB Trẻ

SGGP
Ngày 20-3, lễ khai mạc triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 40 năm thành lập NXB Trẻ đã diễn ra tại Đường sách TPHCM (ảnh). Cách đây 40 năm, vào ngày 24-3-1981, NXB Măng Non trực thuộc Thành đoàn TPHCM ra đời. Cuốn sách đầu tiên được xuất bản là tranh truyện Anh Trần Văn Chẩm, do Long Giang kể, họa sĩ Hà Quang Phương vẽ. Sách dày 30 trang, được in 50.000 bản. 

Triển lãm ảnh kỷ niệm 40 năm thành lập NXB Trẻ

Trong thời gian 5 năm hoạt động, NXB Măng Non cho ra đời 104 tựa sách với số bản in trên 40 triệu bản. Từ năm 1986 đến nay, NXB Măng Non được đổi tên thành NXB Trẻ, trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực xuất bản.

Tính đến tháng 2-2021, NXB Trẻ đã in tổng cộng 40.000 tựa sách với trên 216 triệu bản in. Nhiều ấn phẩm do NXB Trẻ ấn hành đã đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội, giải sách Quốc gia. Triển lãm kéo dài từ nay đến hết ngày 4-4 với 2 phần chính: giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của NXB Trẻ; Những tựa sách, bộ sách tiêu biểu làm nên thương hiệu và uy tín của NXB Trẻ. 

* Cùng ngày, triển lãm Giấc mơ của họa sĩ Nguyễn Hoài Hương khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1). Triển lãm với hơn 70 tác phẩm, được họa sĩ thể hiện trên nhiều chất liệu, vật liệu như sơn mài, sơn dầu, điêu khắc, sắp đặt, gốm…

Hình ảnh miền Bắc, Huế và không gian kiến trúc Việt quen thuộc, đã được họa sĩ tinh lược thành các biểu tượng và biểu hiệu. Đôi khi chỉ là một bông hoa, một cây bằng lăng, hoặc chỉ vài mảng màu, gam màu đã đủ diễn đạt một vùng quê, một nếp nhà, một cảm nghĩ.

Họa sĩ Nguyễn Hoài Hương được biết đến là một họa sĩ - kiến trúc sư. Ông định danh trong giới hội họa từ các triển lãm nhóm cuối thập niên 1980, nhóm họa sĩ này gồm Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Trung Tín, Nguyễn Hoài Hương và Đỗ Hoàng Tường. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 28-3.

* Ngày 20-3, chương trình giao lưu ra mắt sách Một thời chân đất (NXB Tổng hợp) được tổ chức. Sách tập hợp những sáng tác của 48 cây bút trong và ngoài TNXP, cùng một số ảnh tư liệu mang tính lịch sử của Lực lượng TNXP TPHCM trong 45 năm qua do 2 nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên và Đoàn Xuân Hải tuyển chọn.

Sau gần 4 tháng thực hiện, 4.500 cuốn sách Một thời chân đất đã được bán hết, thu về số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà báo Nguyễn Thanh Minh đã gửi tặng một bức tranh đá và nhiếp ảnh gia Hoàng Thạch Vân gửi tặng chương trình 4 bức ảnh để bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được từ bán sách và đấu giá tranh, ảnh sẽ được đưa vào Quỹ Một thời chân đất, hỗ trợ các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Tại chương trình ra mắt sách Một thời chân đất, ban tổ chức đã trao tặng 135 phần quà, mỗi phần quà trị giá 4,5 triệu đồng cùng một tuyển tập Một thời chân đất tới 135 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

KIM LOAN - HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Vượt qua 36 thí sinh, người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương (23 tuổi, quê Đồng Nai) xuất sắc đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam). Danh hiệu Á hậu 1 thuộc về người đẹp Lê Nguyễn Bảo Ngọc (23 tuổi, quê Cần Thơ); Á hậu 2 thuộc người đẹp Nguyễn Phương Nhi (20 tuổi, quê Thanh Hoá). 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />