Triều Tiên đặt lãnh đạo Nga lên trước Trung Quốc trong danh sách chúc mừng năm mới

SGGPO
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, báo chí Triều Tiên đã đặt Tổng thống Nga lên trước Chủ tịch Trung Quốc trong danh sách những nhà lãnh đạo nước ngoài gửi lời chúc mừng năm mới từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 
Thep Yonhap, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa ra một danh sách các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo chính trị và nhân vật nổi tiếng trên khắp thế giới trong một bài viết đăng ngày 31-12, nhưng chỉ sử dụng chức danh của họ mà không gọi tên những người này.
Triều Tiên đặt lãnh đạo Nga lên trước Trung Quốc trong danh sách chúc mừng năm mới ảnh 1 Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay chào những người tham dự cuộc diễu hành quân sự trong lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của "ông nội" Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng, ngày 15-4-2017. Ảnh: REUTERS
Đây là năm thứ 4 liên tiếp Trung Quốc bị đặt sau Nga trong danh sách của Triều Tiên. Từ năm 2009-2014, Triều Tiên luôn nêu bật mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ với Trung Quốc bằng cách có bài viết riêng trên báo chí về lời chúc mừng năm mới mà họ nhận được từ phía Bắc Kinh. 
Nhiều nhà quan sát ở Hàn Quốc được dẫn lời nhận định rằng động thái của Bình Nhưỡng cho thấy tình trạng hiện nay của mối quan hệ Triều Tiên – Trung Quốc đang xấu đi sau khi ông Kim cho xử tử người chú dượng của mình là ông Jang Song-thaek, một nhân vật chủ chốt trong việc xử lý các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa hai nước.
Sự căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh cũng đã leo thang trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa trong những năm gần đây, còn Trung Quốc đã tham gia việc thực hiện các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên. 

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.