Trở lại “bến cảng lòng dân” đường Hồ Chí Minh trên biển

SGGP
Cách đây 60 năm, những người con ưu tú của cách mạng ở vùng đất cực Nam Tổ quốc đã góp phần mở con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển. Bây giờ, đường Hồ Chí Minh (trên bộ) đã về đến Mũi Cà Mau. Hai tuyến đường này đã góp phần làm đổi thay cuộc sống người dân nơi cực Nam Tổ quốc. 

Nói đến con đường huyền thoại trên biển không thể không nhắc bến Vàm Lũng (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) điểm cuối của đường Hồ Chí Minh trên biển.

Ngày 11-10-1962, chuyến tàu đầu tiên của “đoàn tàu không số”, mang phiên hiệu “Phương Đông 1” (thuộc Đoàn vận tải biển 759 - Lữ đoàn 125) chở 30 tấn vũ khí từ bến Đồ Sơn (Hải Phòng) mở đường vào Nam. Ngày 16-10-1962, tàu “Phương Đông 1” do thuyền trưởng Lê Văn Một và chính trị viên Bông Văn Dĩa chỉ huy, đã cập bến Vàm Lũng an toàn.

Đây là chuyến tàu của “đoàn tàu không số” khai thông tuyến vận tải chiến lược trên biển Đông - đường Hồ Chí Minh trên biển. Từ năm 1962 đến 1970, bến Vàm Lũng tiếp nhận 75 tàu, với trên 4.400 tấn vũ khí, trang thiết bị cho chiến trường miền Nam. “Bến cảng lòng dân” là cách gọi thân thương của cán bộ, chiến sĩ khi nhắc về địa danh Vàm Lũng.

Ông Trịnh Thành Trung, Chủ tịch UBND xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển), cho biết, bến Vàm Lũng đã có nhiều đổi thay, diện mạo nông thôn khởi sắc. Thời gian qua, hạ tầng giao thông đường bộ được quan tâm đầu tư và có sự chuyển biến rõ nét. Đường ô tô đã về đến trung tâm xã, mạng lưới giao thông liên kết giữa các ấp được đầu tư đồng bộ. Qua đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn