Trốn thuế nhập khẩu hơn 14,2 tỷ đồng, 4 bị cáo lãnh án tù

Ngày 27-4, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Viết Bằng (SN 1960, Giám đốc Công ty cổ phần XNK Sông Lam) cùng đồng bọn nhập khẩu 126 xe ô tô các loại để trốn thuế hơn 14,2 tỷ đồng.

HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Viết Bằng 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hùng Lý (SN 1958, Phó Giám đốc Công ty cổ phần XNK Sông Lam) 3 năm tù; Cao Thanh Hải (SN 1958, nhân viên Công ty Sông Lam) 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “trốn thuế”. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Nhân (SN 1962, lao động tự do) bị tuyên phạt 4 năm tù vì “làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức”.

Lợi dụng chính sách ân hạn thuế nhập khẩu của nhà nước (30 ngày), Nguyễn Viết Bằng đã thuê Nguyễn Văn Nhân làm giả các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu để thành lập, mua lại pháp nhân của các công ty trên địa bàn TPHCM nhằm mục đích sử dụng pháp nhân các công ty này để ký hợp đồng nhập khẩu xe ô tô từ Hàn Quốc.

Trong các năm 2003, 2004, Bằng đã sử dụng pháp nhân của 6 công ty “ma” để ký hợp đồng mua 126 xe ô tô các loại của Hàn Quốc nhập khẩu về Việt Nam tiêu thụ. Sau khi bán hàng và thu tiền, Bằng và đồng bọn đã không nộp thuế nhập khẩu cho nhà nước với tổng số tiền trên 14,2 tỷ đồng.

L.C.Q. 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.