Trốn thuế nhập khẩu hơn 14,2 tỷ đồng, 4 bị cáo lãnh án tù

Ngày 27-4, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Viết Bằng (SN 1960, Giám đốc Công ty cổ phần XNK Sông Lam) cùng đồng bọn nhập khẩu 126 xe ô tô các loại để trốn thuế hơn 14,2 tỷ đồng.

HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Viết Bằng 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hùng Lý (SN 1958, Phó Giám đốc Công ty cổ phần XNK Sông Lam) 3 năm tù; Cao Thanh Hải (SN 1958, nhân viên Công ty Sông Lam) 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “trốn thuế”. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Nhân (SN 1962, lao động tự do) bị tuyên phạt 4 năm tù vì “làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức”.

Lợi dụng chính sách ân hạn thuế nhập khẩu của nhà nước (30 ngày), Nguyễn Viết Bằng đã thuê Nguyễn Văn Nhân làm giả các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu để thành lập, mua lại pháp nhân của các công ty trên địa bàn TPHCM nhằm mục đích sử dụng pháp nhân các công ty này để ký hợp đồng nhập khẩu xe ô tô từ Hàn Quốc.

Trong các năm 2003, 2004, Bằng đã sử dụng pháp nhân của 6 công ty “ma” để ký hợp đồng mua 126 xe ô tô các loại của Hàn Quốc nhập khẩu về Việt Nam tiêu thụ. Sau khi bán hàng và thu tiền, Bằng và đồng bọn đã không nộp thuế nhập khẩu cho nhà nước với tổng số tiền trên 14,2 tỷ đồng.

L.C.Q. 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan. 
" />