Trong nắng gió Trường Sa

Viết văn từ khi đang công tác ở đơn vị cơ sở, nhưng Nguyễn Minh Ngọc thực sự được bạn đọc biết khi anh được tặng giải thưởng về bút ký của Bộ Quốc phòng. Trong nắng gió Trường Sa bao gồm 14 bài bút ký, mang dấu ấn của những nơi tác giả sống và những chuyến đi thực tế.

Nguyễn Minh Ngọc rất chịu đi. Anh đến Diên An, địa đầu tỉnh Khánh Hòa, gặp gỡ những người dân tạo dựng cuộc sống từ đổ nát do bom đạn. Những con người gan lì trong chiến tranh, khi hòa bình lập lại vẫn bám đất sản xuất, tạo nên một vùng quê trù phú.

 Ở bài ký này, Nguyễn Minh Ngọc xen lẫn được lịch sử và hiện tại, anh tạc được dấu ấn địa danh này từ cây Dầu Đôi, một loài cổ thụ đã có hàng trăm tuổi, chứng nhân của những thăng trầm vùng đất này. Anh ra Phú Quốc, hòn đảo đẹp nhất vùng biển phía Nam Tổ quốc, gặp kỹ sư Huỳnh Phước Huệ - một trí thức trẻ, năng động, biết làm giàu từ trí tuệ của mình. Huỳnh Phước Huệ là nhân vật của thời đổi mới, dám nghĩ dám làm, tiếp thu cái mới nhưng vẫn bám giữ những gì tốt đẹp của truyền thống văn hóa.

Và chính truyền thống văn hóa đã tạo cho người trí thức này cốt cách vững chắc. Người đọc có thể tiếc cho tác giả, giá như anh dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về nhân vật này, bài viết sẽ sâu hơn nữa. Nguyễn Minh Ngọc đến quần đảo Trường Sa và có hai bài ký cũng có nét riêng về đề tài nhiều người khai thác này. Anh còn viết về quê hương, về người mẹ, các bài này chứng tỏ anh có kiến thức văn hóa làng xã.

Chất liệu của ký văn học, khác với ký báo chí ở chi tiết và chữ nghĩa. Chi tiết của ký văn học được tác giả nhào nặn, sáng tạo, văn phải có chữ, từ đó tạo nên văn bản mang tính đa nghĩa. Còn ký báo chí có thể chi tiết thô hơn, câu chữ thoáng hơn và ý nghĩa được phơi bày rõ hơn. Ký của Nguyễn Minh Ngọc trộn lẫn giữa ký văn học và ký báo chí. Trong tập này, bên cạnh các bài Diên An, đất và người, Trong nắng gió Trường Sa, Chuyến tàu định mệnh chất văn chương đậm, thì các bài Về nơi tung cánh, Son sắt một tấm lòng chất báo lấn chất văn. Tuy vậy, đây là tập sách có ấn tượng, rất đáng đọc.

NGUYỄN QUỐC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Phổ nhạc bài thơ “Sài Gòn chống dịch” của tác giả Trương Hòa Bình

Ngày 27-7, ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã chính thức phát hành MV “Thương nhớ Sài Gòn” (thơ: Trương Hòa Bình, nhạc: Nguyễn Hồng Sơn), với hy vọng sẽ là món quà tinh thần, lời động viên gửi đến tuyến đầu, đến nhân dân, cũng như đến những đồng đội đang ngày đêm làm nhiệm vụ chống Covid-19.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.