Trong nắng gió Trường Sa

Viết văn từ khi đang công tác ở đơn vị cơ sở, nhưng Nguyễn Minh Ngọc thực sự được bạn đọc biết khi anh được tặng giải thưởng về bút ký của Bộ Quốc phòng. Trong nắng gió Trường Sa bao gồm 14 bài bút ký, mang dấu ấn của những nơi tác giả sống và những chuyến đi thực tế.

Nguyễn Minh Ngọc rất chịu đi. Anh đến Diên An, địa đầu tỉnh Khánh Hòa, gặp gỡ những người dân tạo dựng cuộc sống từ đổ nát do bom đạn. Những con người gan lì trong chiến tranh, khi hòa bình lập lại vẫn bám đất sản xuất, tạo nên một vùng quê trù phú.

 Ở bài ký này, Nguyễn Minh Ngọc xen lẫn được lịch sử và hiện tại, anh tạc được dấu ấn địa danh này từ cây Dầu Đôi, một loài cổ thụ đã có hàng trăm tuổi, chứng nhân của những thăng trầm vùng đất này. Anh ra Phú Quốc, hòn đảo đẹp nhất vùng biển phía Nam Tổ quốc, gặp kỹ sư Huỳnh Phước Huệ - một trí thức trẻ, năng động, biết làm giàu từ trí tuệ của mình. Huỳnh Phước Huệ là nhân vật của thời đổi mới, dám nghĩ dám làm, tiếp thu cái mới nhưng vẫn bám giữ những gì tốt đẹp của truyền thống văn hóa.

Và chính truyền thống văn hóa đã tạo cho người trí thức này cốt cách vững chắc. Người đọc có thể tiếc cho tác giả, giá như anh dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về nhân vật này, bài viết sẽ sâu hơn nữa. Nguyễn Minh Ngọc đến quần đảo Trường Sa và có hai bài ký cũng có nét riêng về đề tài nhiều người khai thác này. Anh còn viết về quê hương, về người mẹ, các bài này chứng tỏ anh có kiến thức văn hóa làng xã.

Chất liệu của ký văn học, khác với ký báo chí ở chi tiết và chữ nghĩa. Chi tiết của ký văn học được tác giả nhào nặn, sáng tạo, văn phải có chữ, từ đó tạo nên văn bản mang tính đa nghĩa. Còn ký báo chí có thể chi tiết thô hơn, câu chữ thoáng hơn và ý nghĩa được phơi bày rõ hơn. Ký của Nguyễn Minh Ngọc trộn lẫn giữa ký văn học và ký báo chí. Trong tập này, bên cạnh các bài Diên An, đất và người, Trong nắng gió Trường Sa, Chuyến tàu định mệnh chất văn chương đậm, thì các bài Về nơi tung cánh, Son sắt một tấm lòng chất báo lấn chất văn. Tuy vậy, đây là tập sách có ấn tượng, rất đáng đọc.

NGUYỄN QUỐC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.