Trung Quốc: Nguy cơ thiếu điện ảnh hưởng đà phục hồi kinh tế

SGGP
Trước tình hình nguồn cung năng lượng toàn cầu khủng hoảng khiến giá nhiên liệu leo thang, Trung Quốc có thể đối diện với một mùa đông thiếu điện và điều này sẽ làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

Cảng hàng hóa tại Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Cảng hàng hóa tại Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Bloomberg, với việc các đối thủ cạnh tranh ở Bắc Á và châu Âu giành giật nguồn cung, mặc dù đã nỗ lực dự trữ nhiên liệu trong 1 năm qua, nhưng Trung Quốc vẫn đối mặt với rủi ro do thiếu hụt than đá và khí đốt tự nhiên (dùng để sưởi ấm cho các hộ gia đình và các nhà máy điện) khi thời tiết chuyển lạnh trong vài tháng tới.

Nguồn cung năng lượng không theo kịp nhu cầu và giá cả cao có thể ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp của Trung Quốc và vấn đề này sẽ gây tác động tiêu cực tới đà phục hồi kinh tế của nước này, đặc biệt trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng và hoạt động du lịch bị sụt giảm do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.  

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.