Trung Quốc: Nguy cơ thiếu điện ảnh hưởng đà phục hồi kinh tế

SGGP
Trước tình hình nguồn cung năng lượng toàn cầu khủng hoảng khiến giá nhiên liệu leo thang, Trung Quốc có thể đối diện với một mùa đông thiếu điện và điều này sẽ làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

Cảng hàng hóa tại Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Cảng hàng hóa tại Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Bloomberg, với việc các đối thủ cạnh tranh ở Bắc Á và châu Âu giành giật nguồn cung, mặc dù đã nỗ lực dự trữ nhiên liệu trong 1 năm qua, nhưng Trung Quốc vẫn đối mặt với rủi ro do thiếu hụt than đá và khí đốt tự nhiên (dùng để sưởi ấm cho các hộ gia đình và các nhà máy điện) khi thời tiết chuyển lạnh trong vài tháng tới.

Nguồn cung năng lượng không theo kịp nhu cầu và giá cả cao có thể ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp của Trung Quốc và vấn đề này sẽ gây tác động tiêu cực tới đà phục hồi kinh tế của nước này, đặc biệt trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng và hoạt động du lịch bị sụt giảm do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.  

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.