Trung Quốc: số nạn nhân tử vong do động đất lên tới 12.000 người

Tin từ Chanel NewsAsia chiều này cho biết, số người thiệt mạng trong vụ động đất mạnh 7,8 độ richter ngày 12-5 ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã lên khoảng 12.000 người.

Sáng nay, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tuyên bố tình hình tại khu vực Tây Nam Trung Quốc là nghiêm trọng hơn dự đoán ban đầu.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu cung cấp đồ ăn, quần áo, chăn lều ở khu vực xảy ra thảm hoạ, đồng thời thiết lập nhanh nhất các dịch vụ truyền thông, cung cấp điện, nước cũng như các phương tiện đi lại. Chính quyền địa phương được đặt trong tình trạng báo động cao nhất và có nhiệm vụ theo dõi các cơn dư chấn nhằm tránh tổn thất hơn nữa.

Cũng trong sáng nay, thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên vẫn còn cảm nhận những dư chấn mạnh. Lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương), Cơ quan "Mạng lưới động đất Tứ Xuyên" cho biết họ đã ghi được 1.180 dư chấn trong hơn 3 giờ qua và dư chấn mạnh nhất đo được 6,0 độ richter.

Theo thông tin của các hãng thông tấn ChinaView, BBC, CNN, Reuters, lúc 10 giờ 30 sáng nay 13-5, tại tỉnh Cam Túc, do ảnh hưởng của trận động đất, đất sụt lở làm xe lửa 40 toa, chở 13 thùng xăng bị trật đường ray và bốc cháy, 2 tài xế bị thương nặng, 900 dân cư được sơ tán khỏi khu vực này. Lính cứu hỏa cũng buộc phải rút lui cách xa 6 km vì thùng xăng có khả năng phát nổ.

 

* Trung Quốc huy động 2,3 triệu người tham gia tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân.

* Các nước Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nga, và Nhật Bản  hứa sẽ giúp đỡ Trung Quốc.

* Số tiền quỹ cứu trợ đã huy động được 29 triệu USD.

* Trong số người chết và mất tích có khoảng 37 khách du lịch nước ngoài đi trên chuyến xe khách bị chôn vùi do đất sạt lở tại huyện Aba, tỉnh Tứ Xuyên. Khoảng 15 du khách là người Anh hiện bị mất liên lạc.

Theo CNA

                        Nguy cơ từ nhà máy hoá chất

Ở Thập Phương, phía Bắc Thành Đô, có hai nhà máy hoá chất đã đổ sập trong trận động đất và chôn vùi hàng trăm nhân viên dưới đống đổ nát, có ít nhất 600 người thiệt mạng. Tuy nhiên, người ta chưa xác định được những người này chết do ảnh hưởng của động đất hay do ô nhiễm hoá chất vì hai nhà máy hoá chất sập đã làm rò rỉ hơn 80 tấn amoniac.

Động đất cũng gây ra dư chấn 3,7 độ richter ở Bắc Kinh khiến các toà nhà cao tầng ở thủ đô và Thượng Hải rung chuyển, không có tổn thất về người và của. Các công trình phục vụ Olympic bắc Kinh cũng không bị ảnh hưởng.

  • Trận động đất nặng nhất kể từ năm 1976

Thảm hoạ động đất ở Tứ Xuyên ngày hôm qua là trận động đất nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc kể từ ngày xảy ra trận động đất khủng khiếp ngày 28-7-1976. Hồi đó, một trận động đất cũng mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở thành phố công nghiệp Đường Sơn khiến ít nhất 242.000 người thiệt mạng theo thống kê của Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có ước tính cho rằng số nạn nhân của trận động đất này lên tới 700.000 người.

Để đối phó với thảm họa này, Bộ Nội vụ và Ủy ban Cứu trợ thảm họa của chính quyền Trung Quốc bắt đầu "kế hoạch phản ứng cấp 2" vào đầu giờ chiều hôm qua, 12-5. Nhưng đến cuối giờ chiều thì chính quyền đã ban bố tình trạng cứu trợ "kế hoạch phản ứng cấp 1". Ngay khi nhận được thông báo kế hoạch cấp 1, ngoài đội cứu trợ của tỉnh, đội cứu trợ của nhà nước và các thành viên chính phủ cũng ngay lập tức đến hiện trường để hổ trợ. Vào thời điểm đó, Bộ Nội vụ cho biết, gió mạnh và mưa dông đã đánh tàn phá các khu vực thuộc tỉnh Hồ Bắc, Hà Bắc và Giang Tô. Theo thông tin từ Bộ Nội Vụ Trung Quốc Thiệt hại về kinh tế tính đến nay là 55 triệu USD.

* Tháng 2-2003, trận động đất mạnh 6,8 độ Richter tại tỉnh Tân Cương làm ít nhất 94 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

* Tháng 1-1998, trận động đất mạnh 6,2 độ Richter tại tỉnh Hà Bắc làm ít nhất 47 người chết, hơn 2.000 người bị thương.

* Tháng 4-1997, trận động đất mạnh 6,6 độ Richter tại tỉnh Tân Cương làm 9 người chết, 60 người bị thương.

* Tháng 1-1997, trận động đất mạnh 6,4 độ Richter tại tỉnh Tân Cương làm 50 người chết và 40 người bị thương.

Những hình ảnh về trận động đất vừa xảy ra tại Trung Quốc:

 
 

Việt Khuê- B.N (Theo Tân Hoa Xã, ChinaView, BBC, CNN, Reuters

Việt Khuê (Theo AFP, THX)

Tin đã đăng trước:

- Thảm họa động đất tại Trung quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.