Trung Quốc sửa đổi quy định kế hoạch hóa gia đình

SGGP
Theo THX, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký một sắc lệnh hành pháp về việc hủy bỏ 3 gói quy định hành chính liên quan đến các chính sách sinh con.

Nhân viên y tế chăm sóc em bé sơ sinh tại bệnh viện ở Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 11-8-2021. Ảnh minh họa: THX

Nhân viên y tế chăm sóc em bé sơ sinh tại bệnh viện ở Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 11-8-2021. Ảnh minh họa: THX

Thông báo của Quốc vụ viện cho biết, do Trung Quốc đã hủy bỏ quy định phạt các cặp vợ chồng vi phạm luật kế hoạch hóa gia đình, nhằm cho phép sinh nhiều con hơn, nên các quy định phạt không còn hiệu lực.

Ngoài ra, Quốc vụ viện cũng hủy bỏ các quy định về kế hoạch hóa gia đình liên quan đến người nhập cư, cho phép người nhập cư được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ công cộng cơ bản liên quan đến việc này.

Hồi tháng 8 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua luật cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng, khi dân số đang già nhanh và lực lượng lao động ngày càng thu hẹp.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.