Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa Trường Chinh-5

SGGPO
 Ngày 2-7, truyền thông đưa tin vụ phóng tên lửa Trường Chinh-5, loại tên lửa đẩy mạnh nhất tại thời điểm này của Trung Quốc, đã diễn ra nhưng không thành công. 

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 Y2 rời bệ phóng an toàn nhưng xảy ra sự cố trong quá trình bay ngày 2-7 - Ảnh: REUTERS

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 Y2 rời bệ phóng an toàn nhưng xảy ra sự cố trong quá trình bay ngày 2-7 - Ảnh: REUTERS

 Theo kế hoạch, tên lửa đẩy Trường Chinh-5 mang vệ tinh truyền thông "Shijian-18" (Thực tiễn-18) nặng 7,5 tấn lên quỹ đạo. Đây là vệ tinh viễn thông được chính phủ Trung Quốc tuyên bố là nặng nhất từ trước đến nay.
Tuy nhiên, sự cố đã xảy ra ngay sau khi bắt đầu phóng tên lửa. Hiện chưa có tin tức về nguyên nhân gây ra thất bại, cũng chưa có ý kiến bình luận từ các quan chức phụ trách chương trình này. 
Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa Trường Chinh-5 ảnh 1 Tên lửa Trường Chinh-5 Y2 trước khi rời bệ phóng. Ảnh: Gbtimes

Chương trình không gian của Trung Quốc rất hiếm khi xảy ra trục trặc lớn, mặc dù vậy vẫn còn khoảng cách xa so với Nga và Mỹ xét trên tổng thể.

 Trường Chinh-5 là lên lửa đẩy thế hệ mới của Trung Quốc, có chiều cao 56,97 m, đường kính của phần chính là 5 m

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.