Tưng bừng ngày hội đua thuyền

(SGGP).- Sáng 2-9, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Ngày hội sông nước mở rộng năm 2012. Ngày hội nhằm tổ chức giải đua ghe và đua thuyền rồng truyền thống.

Tham dự giải có 400 VĐV nam, nữ của 9 đội đua ở các địa phương tỉnh Thừa Thiên-Huế và 2 đội đua của tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị. Các vận động viên tranh tài 10 độ đua, trong đó có 6 độ đua ghe và 4 độ đua thuyền rồng nam và nữ để tranh các giải: giải cúng, giải phá và giải tiền.

Các nữ VĐV tranh tài ở nội dung đua thuyền rồng trên sông Hương chào mừng Quốc khánh 2-9.

Trong khi đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng, Hiệp hội Thể thao dưới nước phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức khai mạc giải đua thuyền trên sông Hàn.

Đây là giải thể thao truyền thống được khai mạc vào đúng ngày Quốc khánh 2-9 hàng năm. Tham gia giải đua thuyền truyền thống năm nay có 8 thuyền nam và 8 thuyền nữ đến từ các địa phương ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Kết quả cự ly 5.000m (thuyền rồng nữ): giải nhất thuộc về đội thuyền quận Cẩm Lệ; giải nhì là quận Thanh Khê; đội Ngũ Hành Sơn 1 giành giải ba. Ở cự ly 7.500m (thuyền rồng nam): đội Liên Chiểu 2 giành giải nhất; đội Tiên Sơn đoạt giải nhì; đội Điện An (Quảng Nam) đoạt giải ba.

Chiều cùng ngày, chương trình biểu diễn lướt ván và dù bay trên sông Hàn, chương trình âm nhạc đường phố cũng được tổ chức dọc đường Bạch Đằng phục vụ người dân và du khách đến xem.

UBND huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên lòng hồ Bình Sơn với sự tham dự của 18 đội (12 đội nam, 6 đội nữ) đến từ 22 xã, thị trấn trong toàn huyện. Với đường đua 2 vòng đội nam, 1 vòng đội nữ (1,5km vòng). Giải nhất đội nam thuộc về UBND xã Hương Thủy, nhất nữ thuộc về UBND xã Lộc Yên.

Trước đó, tại sông Cửa Sót, UBND xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà cũng tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống với 9 đội tham gia (6 đội nam và 3 đội nữ). Ngoài tổ chức giải đua thuyền truyền thống, xã Thạch Đỉnh còn tổ chức hội thi văn nghệ, hội thi bóng chuyền giữa 12 xóm nhằm chào mừng ngày Quốc khánh 2-9.

Cùng ngày, Báo An Giang phối hợp Sở VH-TT-DL tỉnh tổ chức Giải đua thuyền rồng Báo An Giang lần 1 - 2012 tại ngã ba sông Châu Đốc (TX Châu Đốc). Tham gia thi đấu có 16 đội thuyền rồng nam, nữ trong và ngoài tỉnh An Giang như: đội huyện Phú Tân, Châu Phú, An Phú, TX Tân Châu và các đội tỉnh, thành khác là Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng. Các đội tranh tài ở nội dung 10 dầm nam và 10 dầm nữ với các cự ly thi đấu: 700m, 500m và 200m. Giải đua thuyền diễn ra ngay dịp lễ Quốc khánh 2-9 nên đã thu hút rất đông người dân và khách du lịch đến xem, cổ vũ cho các đội.  

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.