Tưởng dễ ăn

SGGP
- Nhiều người đang nôn nóng rủ nhau làm thủ tục vay vốn ngân hàng vì nghe tin lãi suất cho vay giảm. Nhưng người rành sáu câu lại can, vì cho rằng sức mấy mà có chuyện vay được với lãi rẻ. Nên tin ai?

- Lãi cho vay thấp hay cao, đơn giản nhất là dòm vô lãi suất huy động của mỗi nhà băng. Họ ăn lời bằng cách kinh doanh tiền, thông qua chênh lệch giữa lãi đi vay (huy động của khách hàng) và lãi cho vay. Nếu lãi suất huy động vẫn mắc, chẳng có cơ sở để lãi cho vay rẻ đi.

- Không ít những người có nhu cầu vay lúc này là để rình nhà đất xuống giá rồi mua vô, đợi bán kiếm lời. Số khác lại vay để đảo nợ cho khoản vay cũ, có cơ hội không?

- Nghe vậy đã thấy khó xơi rồi. Sức mấy mà vay được với lãi rẻ để trả cho khoản vay giá mắc. Còn với dạng vay để đầu cơ nhà đất, thiệt tình là sẽ dễ mắc nghẹn. Cho vay bất động sản vẫn là thứ mà chính sách đang siết, lấy đâu ra lãi thấp. Nữa, giả sử có vay được với lãi rẻ hơn 0,5%/năm, sau vài tháng ân hạn, lãi vay lại bị nhà băng đẩy vọt lên cao hơn bình thường. Mửng này quá quen rồi, không xem kỹ hợp đồng vay là dính chấu.

- Hóa ra “giá rẻ” cũng chỉ là chiêu trò hút khách của một số nhà băng. Người đi vay không cẩn trọng sẽ bị nợ chồng lên nợ, đừng tưởng dễ ăn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Khi “phép cộng” đi cùng “phép nhân”

Nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI (2020-2025) đã đi qua được gần 2 năm. Trong mỗi năm là “phép nhân” của muôn vàn khó khăn, thử thách chưa bao giờ xảy ra với đại dịch toàn cầu và một nội lực thành phố chưa đủ mạnh, những tháo gỡ còn lúng túng, những hạn chế tồn đọng kéo dài. 
" />