Tưởng dễ ăn

SGGP
- Nhiều người đang nôn nóng rủ nhau làm thủ tục vay vốn ngân hàng vì nghe tin lãi suất cho vay giảm. Nhưng người rành sáu câu lại can, vì cho rằng sức mấy mà có chuyện vay được với lãi rẻ. Nên tin ai?

- Lãi cho vay thấp hay cao, đơn giản nhất là dòm vô lãi suất huy động của mỗi nhà băng. Họ ăn lời bằng cách kinh doanh tiền, thông qua chênh lệch giữa lãi đi vay (huy động của khách hàng) và lãi cho vay. Nếu lãi suất huy động vẫn mắc, chẳng có cơ sở để lãi cho vay rẻ đi.

- Không ít những người có nhu cầu vay lúc này là để rình nhà đất xuống giá rồi mua vô, đợi bán kiếm lời. Số khác lại vay để đảo nợ cho khoản vay cũ, có cơ hội không?

- Nghe vậy đã thấy khó xơi rồi. Sức mấy mà vay được với lãi rẻ để trả cho khoản vay giá mắc. Còn với dạng vay để đầu cơ nhà đất, thiệt tình là sẽ dễ mắc nghẹn. Cho vay bất động sản vẫn là thứ mà chính sách đang siết, lấy đâu ra lãi thấp. Nữa, giả sử có vay được với lãi rẻ hơn 0,5%/năm, sau vài tháng ân hạn, lãi vay lại bị nhà băng đẩy vọt lên cao hơn bình thường. Mửng này quá quen rồi, không xem kỹ hợp đồng vay là dính chấu.

- Hóa ra “giá rẻ” cũng chỉ là chiêu trò hút khách của một số nhà băng. Người đi vay không cẩn trọng sẽ bị nợ chồng lên nợ, đừng tưởng dễ ăn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Xây cảng Long Bình để di dời cảng Trường Thọ

Các đơn vị chức năng đang gấp rút triển khai xây dựng cụm cảng trung chuyển - ICD tại phường Long Bình (cảng ICD Long Bình) để di dời khu cảng Trường Thọ (cả 2 đều ở TP Thủ Đức, TPHCM) ra đây.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.