UBND TPHCM chỉ đạo thu hồi dự án rộng hơn 8.900m² ở cạnh hồ Con Rùa

Thanh tra TPHCM phát hiện quá trình triển khai thực hiện dự án trên phần đất nhà nước rộng hơn 8.900m2 ở vị trí đắc địa của thành phố có nhiều sai phạm, đặc biệt là việc thoái vốn điều lệ của đơn vị nhà nước không đúng chủ trương của UBND TPHCM. Trong vụ việc này, TPHCM cũng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan đã xác định chỉ tiêu quy hoạch của dự án làm ảnh hưởng công trình Thủy đài (là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của thành phố).

Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra dự án Trung tâm Thương mai – Văn phòng – Khách sạn (tại số 1 Công trường Quốc tế, số 7 Phạm Ngọc Thạch, số 86 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3).

Dự án thực hiện trên phần đất có diện tích hơn 8.900m2 đất thuê của nhà nước, do Công ty CP Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế (gọi là Công ty Quảng trường Quốc tế) làm chủ đầu tư.

Công ty Công ty Quảng trường Quốc tế có 4 cổ đông sáng lập, gồm: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố (Saigon Co.op), Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco); Công ty CP May Sài Gòn 3 và Công ty CP Vận tải biển Sài Gòn.

Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM đã phát hiện trong quá trình triển khai thực hiện, chủ đầu tư này và các sở, ngành, một số đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan đã có sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, Công ty Quảng trường Quốc tế đã bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất với số tiền gần 30,4 tỷ đồng cho các công ty, hộ dân liên quan. Đặc biệt, tài sản vật kiến trúc của Sawaco là tài sản thuộc sở hữu nhà nước nhưng đơn vị này tự thuê đơn vị tư vấn xác định để nhận đền bù hơn 4 tỷ đồng là chưa đúng quy định. 

Ngoài ra, Công ty Quảng trường Quốc tế cho 9 đơn vị, cá nhân thuê mặt bằng khu đất thực hiện dự án với số tiền hơn 56 tỷ đồng khi chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai.

Thanh tra TPHCM cũng xác định, Công ty Quảng trường Quốc tế báo cáo không đúng thực tế việc góp và thoái vốn điều lệ tại đơn vị này.

Cụ thể, tháng 5-2011, khi lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư gửi Sở KH-ĐT, Công ty Quảng trường Quốc tế báo cổ đông đã nộp đủ vốn điều lệ là 300 tỷ đồng vào công ty. Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, Công ty CP Vận tải biển Sài Gòn nộp thêm 6 tỷ đồng mới đủ 300 tỷ đồng vốn điều lệ.

Đáng nói hơn, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và quyết định cho thuê đất, 3 cổ đông là Saigon Co.op, Công ty May Sài Gòn 3, Công ty Vận tải biển Sài Gòn (chiếm 70% vốn điều lệ) lại chuyển nhượng cổ phần cho Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh để thu lợi. Đây là việc làm thực hiện không đúng chủ trương của UBND TPHCM.

Qua việc chuyển nhượng cổ phần đã nêu, Công ty Quảng trường Quốc tế hiện gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh, Sawaco và một cá nhân.

Thanh tra TPHCM xác định, Sở QH-KT TPHCM đã thiếu nhất quán trong tham mưu, cung cấp chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc cho dự án về hệ số sử dụng đất, tầng cao tại dự án.

Đồng thời, Sở TN-MT TPHCM chưa thực hiện đầy đủ việc xác định và thu tiền thuê đất của Công ty Quảng trường Quốc tế từ năm 2015 đến nay, làm ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu ngân sách nhà nước. Riêng tiền thuê đất từ 30-7-2009 đến 3-4-2015 là gần 31,6 tỷ đồng, nhưng đến nay, Công ty Quảng trường Quốc tế vẫn chưa thực hiện.

Theo Thanh tra TPHCM, việc thành phố chấp thuận cho Saigon Co.op hợp tác với Công ty May Sài Gòn 3, Công ty Vận tải biển Sài Gòn và Sawaco cùng sử dụng đất, thành lập Công ty Quảng trường Quốc tế để được thuê khu đất trên.

Thế nhưng, Công ty Quảng trường Quốc tế không thực hiện đúng chủ trương của UBND TPHCM nên cần phải thu hồi để tránh thất thoát, lãng phí tài sản trên đất.

Từ kết quả trên, Chánh Thanh tra TPHCM kiến nghị và được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kết luận, chỉ đạo Giám đốc Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan tham mưu, trình UBND TPHCM thu hồi, hủy bỏ các quyết định của UBND TPHCM cho Công ty Quảng trường Quốc tế thuê đất và đề xuất UBND TPHCM xử lý khu đất trên.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan rà soát giá trị tài sản bồi thường trên đất của Sawaco, báo cáo UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Giám đốc Sở QH-KT được giao chủ trì, tham mưu UBND TPHCM thu hồi chỉ tiêu quy hoạch đã cấp cho dự án và xác định lại chỉ tiêu quy hoạch của khu đất trên, tránh làm ảnh hưởng đến công trình Thủy đài (là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của thành phố). Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến hạn chế, thiếu sót theo kết luận.

Sở KH-ĐT lập thủ tục trình UBND TPHCM xử lý, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án đã cấp cho Công ty Quảng trường Quốc tế.

Cục trưởng Cục Thuế TPHCM được giao chủ trì xác định nghĩa vụ tài chính liên quan việc xử dụng khu đất (từ năm 2009 đến khi có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định của UBND TPHCM cho thuê đất) để truy thu nộp ngân sách.

Đồng thời rà soát, xử lý hơn 56 tỷ đồng do Công ty Quảng trường Quốc tế cho các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng trái quy định để thu hồi nộp ngân sách nhà nước, sau khi xem xét khấu từ các chi phí hợp lý); rà soát việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các công ty đã chuyển nhượng cổ phần cho Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh để đề xuất, xử lý.

Trường hợp Công ty Quảng trường Quốc tế và các đơn vị, cá nhân liên quan không thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của UBND TPHCM, như không bàn giao khu đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính kịp thời... dẫn đến thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước thì báo cáo, đề xuất UBND TPHCM chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TPHCM xác mịnh, xử lý.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM và các cơ quan liên quan kiểm điểm trách nhiệm, đề xuát biện pháp xử lý đối với tập thể, các nhân thuộc diện thành phố quản lý và đề xuất hình thức xử lý đúng quy định.

Trung tâm Thương mai – Văn phòng – Khách sạn với quy mô tòa nhà cao 25 tầng và 2 tầng hầm, diện tích xây dựng 4.560m2, diện tích sàn 78.548m2 (không kể diện tích hầm). Tổng mức đầu tư dự án là hơn 1.184 tỷ đồng (trong đó vốn tự có của Công ty Quảng trường Quốc tế là 20,2% và vốn khác là 79,8%). Thời gian thực hiện dự án từ quý 3-2014 đến quý 4 -2018.

Chủ tịch HĐQT của công ty giai đoạn 2009 đến tháng 10-2015 là ông Nguyễn Ngọc Hòa, từ tháng 10-2015 đến 6-2017 là ông Diệp Dũng, từ tháng 6-2015 đến 9-2017 là ông Nguyễn Văn Hiền và từ năm 9-2017 đến nay là ông Đặng Thanh Hải.

Hiện Công ty Quảng trường Quốc tế gồm 3 cổ đông: Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh, Sawaco và ông Đặng Thanh Hải.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân ồ ạt trả phòng, chủ trọ ở TPHCM lao đao

Công nhân ồ ạt trả phòng, chủ trọ ở TPHCM lao đao

Kinh tế khó khăn, đơn hàng không có, nhiều công ty xuất khẩu giày da, quần áo tại các quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, TP Thủ Đức (TPHCM)… phải thu hẹp sản xuất, cho công nhân nghỉ việc hàng loạt. Vào thời điểm cuối năm này, công nhân thất nghiệp đã về quê rất nhiều, khiến hàng loạt khu trọ trống trơn, chủ trọ lao đao.

Bút Sài Gòn

Luôn cần nghiêm khắc

- Hàng loạt quán nhậu từng đông đúc ở TPHCM dạo này thoắt trở nên vắng vẻ. Thu nhập kém đi là một lẽ, nhưng lẽ nặng ký hơn là cảnh sát giao thông làm gắt chuyện “thổi ống” đo nồng độ cồn. Bị phạt là mất tiền triệu liền, không thể cự cãi

Giao thông - Đô thị

"Gập ghềnh" vận tải công cộng xanh - Thiếu điều kiện phát triển

LTS: TPHCM là một trong những thành phố trên cả nước đi đầu trong đầu tư phát triển vận tải hành khách công cộng xanh. Cách nay hơn 10 năm, TPHCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ các đơn vị vận tải hành khách công cộng đổi sang sử dụng xe buýt thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, cho đến nay, mọi việc dường như đang chuyển biến theo hướng không mấy tích cực…

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: