Ukraine thông qua luật trao quy chế đặc biệt ở miền Đông

Theo Sputnik, ngày 18-3, Quốc hội Ukraine thông qua dự luật về quy chế tự quản đặc biệt có giới hạn tại một số khu vực tại miền Đông. Theo đó, một số khu vực nằm trong danh sách được Tổng thống Poroshenko đệ trình sẽ được hưởng quy chế đặc biệt sau khi tổ chức các cuộc bầu cử theo thẩm quyền của Ukraine và có sự giám sát quốc tế.

Quốc hội Ukraine cũng thông qua dự luật tuyên bố Donetsk và Lugansk là vùng lãnh thổ bị tạm chiếm. Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố sẽ chỉ đối thoại với các đại diện của Lugansk và Donetsk được bầu một cách hợp pháp theo luật pháp Ukraine.

Ngay lập tức, Nga và các lãnh đạo của phe chống đối tại Lugansk và Donetsk lên tiếng phản đối, coi đây là hành động vi phạm thỏa thuận Minsk. Theo các thỏa thuận Minsk, Kiev phải sửa lại Hiến pháp và luật bầu cử với sự tham gia của đại diện Lugansk và Donestk. Nga và phe chống đối cho rằng chính quyền Kiev đã hành động một cách đơn phương.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây