Ukraine thông qua luật trao quy chế đặc biệt ở miền Đông

Theo Sputnik, ngày 18-3, Quốc hội Ukraine thông qua dự luật về quy chế tự quản đặc biệt có giới hạn tại một số khu vực tại miền Đông. Theo đó, một số khu vực nằm trong danh sách được Tổng thống Poroshenko đệ trình sẽ được hưởng quy chế đặc biệt sau khi tổ chức các cuộc bầu cử theo thẩm quyền của Ukraine và có sự giám sát quốc tế.

Quốc hội Ukraine cũng thông qua dự luật tuyên bố Donetsk và Lugansk là vùng lãnh thổ bị tạm chiếm. Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố sẽ chỉ đối thoại với các đại diện của Lugansk và Donetsk được bầu một cách hợp pháp theo luật pháp Ukraine.

Ngay lập tức, Nga và các lãnh đạo của phe chống đối tại Lugansk và Donetsk lên tiếng phản đối, coi đây là hành động vi phạm thỏa thuận Minsk. Theo các thỏa thuận Minsk, Kiev phải sửa lại Hiến pháp và luật bầu cử với sự tham gia của đại diện Lugansk và Donestk. Nga và phe chống đối cho rằng chính quyền Kiev đã hành động một cách đơn phương.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây