Vào tù vì làm giả giấy tờ để lãnh tiền ngân hàng

(SGGPO).- Hôm nay 18-6, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đối với băng nhóm làm giả giấy tờ để lừa đảo, lãnh tiền của ngân hàng, gồm các bị cáo: Nguyễn Sơn Ca (SN 1981, ngụ quận Tân Bình), Lê Trường Danh (SN 1985, ngụ quận Tân Phú), Hoàng Hùng Cường (SN 1979, ngụ quận Tân Bình), Dương Sơn Thảo (SN 1985, ngụ quận Tân Bình), Phạm Ngọc Thanh Loan (SN 1982, ngụ quận 1), Nguyễn Văn Phương (em trai của Ca, SN 1987, ngụ quận Tân Bình).

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khoảng cuối năm 2006, do cần tiền tiêu xài nên Ca, Danh, Cường, Thảo bàn nhau tìm hiểu về các doanh nghiệp có gửi tiền trong tài khoản ở ngân hàng, sau đó lập hồ sơ giả để rút tiền của các doanh nghiệp này.

Cả bọn đến DNTN T.I. lấy bảng chào giá, trên đó có số tài khoản của doanh nghiệp này mở tại Ngân hàng Mega và chữ ký, con dấu của chủ doanh nghiệp, sau đó thuê Loan làm giả giấy giới thiệu nhân viên đến rút tiền ngân hàng, giấy rút tiền của DNTN T.I. Sau khi ký chữ ký giả và đóng con dấu giả của chủ doanh nghiệp lên hai tờ giấy này, chiều 12-1-2007, các bị cáo đến Ngân hàng Mega rút trót lọt 100 triệu đồng. Đến 17 giờ cùng ngày, DNTN T.I. kiểm tra tài khoản thì mới biết bị mất số tiền trên.

Thấy “ngon ăn”, các bị cáo tiếp tục thực hiện phi vụ khác. Đối tượng bị “nhắm” tới lần này là Công ty TNHH TM-DV-SX V.A.C. Được Loan cung cấp giấy tờ giả cần thiết để rút tiền, sáng 29-1-2007, các bị cáo đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển nhà TPHCM – Chi nhánh Phú Nhuận làm thủ tục rút 350 triệu đồng.

Nhân viên của ngân hàng liên hệ với kế toán trưởng của công ty và được báo rằng công ty không cử ai đến rút tiền nên đã báo cho Công an phường 3 quận Phú Nhuận đến lập biên bản bắt quả tang hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Phương, dù không tham gia vào các phi vụ lừa đảo này nhưng có hành vi thu gom các tài liệu có chữ ký, con dấu giả rồi đem gửi cho người khác cất giữ nhằm gây khó khăn cho công tác điều tra.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Ca mức án tổng hợp 7 năm tù, Danh 5 năm tù, Cường 5 năm tù, Thảo 5 năm tù cùng về ba tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Loan 4 năm tù về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Phương 18 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an huyện Yên Định lấy lời khai của nghi phạm Khúc Thanh Bình. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bắt đối tượng gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên internet

Ngày 24-1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi, ngụ ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Bình là nghi phạm gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.