Vì sao nguyên lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột bị khởi tố?

Sau khi Viện KSND Tối cao ra quyết định khởi tố nguyên lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột, một nguồn tin Công an tỉnh Đắc Lắc ngày 28-9 cho biết, ông Nguyễn Công Chức (56 tuổi, nguyên thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột) và ông Trần Đức Thịnh (44 tuổi, nguyên phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột) đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và tạm đình công tác (cho tại ngoại) để điều tra, làm rõ vụ việc. Vì sao ông Chức và ông Thịnh bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng?”.

Nguyên nhân do ông Thức và ông Thịnh đã thiếu kiểm tra, giám sát trong vụ án Kim Văn Anh mua bán chất ma túy trái phép vào năm 2005, để điều tra viên Bùi Vũ Minh Quốc làm sai lệch hồ sơ vụ án, bỏ lọt tội phạm…

Trước đó, ngày 30-8-2005, Đội điều tra tội phạm án ma túy Công an TP Buôn Ma Thuột do ông Lê Văn Ngãi (đội trưởng), Bùi Vũ Trọng Quốc (điều tra viên) cùng một số chiến sĩ kiểm tra phòng trọ số 5 và 8 Nhà nghỉ 87, đường Nguyễn Đức Cảnh, TP Buôn Ma Thuột phát hiện Kim Văn Anh (SN 1978) cùng một số đối tượng khác đang tàng trữ, sử dụng 9,37 gam heroin.

Sáng 31-8-2005, Ngãi, Quốc báo cáo vụ việc cho ông Nguyễn Công Chức và ông Trần Đức Thịnh, nhưng chỉ báo cáo đối tượng có liên quan và tài sản của Kim Văn Anh, không báo cáo phần tài sản phát hiện của các đối tượng khác. Ngày 2-9-2005, ông Nguyễn Công Chức đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Kim Văn Anh về tội mua bán trái phép chất ma túy, phân công ông Trần Đức Thịnh, Bùi Vũ Trọng Quốc thụ lý, điều tra vụ án.

Tại phiên tòa sơ thẩm hình sự ngày 31-8-2009 do TAND Đắc Lắc xét xử, Quốc khai nhận trong quá trình làm nhiệm vụ đã không có bất kỳ hoạt động điều tra nào đối với Kim Văn Anh để làm rõ tội phạm, xác minh các đối tượng có liên quan. Khi gần hết thời hạn điều tra vụ án và thời hạn tạm giam Anh, Quốc mới kiểm tra đối chiếu hồ sơ, viết dự thảo kết luận điều tra thì phát hiện trong hồ sơ còn thiếu nhiều thủ tục, cơ sở để kết thúc điều tra vụ án nên đã tạo dựng, đưa vào hồ sơ các tài liệu giả như: biên bản hỏi cung biên bản lời khai các nhân chứng. Ngoài ra, Quốc còn ký giả chữ ký ông Nguyễn Công Chức vào bản kết luận điều tra vụ án, các quyết định xử phạt hành chính đối tượng liên quan.

Vì những sai phạm của Quốc, TAND tối cao buộc phải hủy vụ án Kim Văn Anh để điều tra lại. Ngoài những sai phạm nói trên, Quốc còn thu tiền của nhiều người khác trong nhiều vụ án nhưng không lập biên bản và cũng không báo cáo với lãnh đạo. HĐXX đã tuyên phạt Bùi Vũ Trọng Quốc 3 năm tù (hưởng án treo).

Ngày 24-11-2009, TAND Đắc Lắc cũng đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm vụ án Kim Văn Anh và tuyên phạt Kim Văn Anh 11 năm tù về tội tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, vụ án Kim Văn Anh được đưa ra xét xử sơ thẩm, phúc thẩm nhưng Kim Văn Anh chỉ bị tuyên phạt 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy và không phát hiện hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của Quốc.

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an lấy lời khai của nghi phạm

Vụ xác người trong vali: Nghi phạm là chủ nợ của nạn nhân

Nghi phạm vụ sát hại đồng hương, phân xác bỏ vali ở quận 7 đã khai nhận động cơ thực sự, là xuất phát từ chuyện nạn nhân nợ tiền nhưng không chịu trả nên bực tức. Nghi phạm “dụ” nạn nhân tới nhà chuốc bia chứa thuốc ngủ rồi sát hại…

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).