Việc làm thiết thực giảm rác thải nhựa

SGGP
Trào lưu NoStrawChallenge (thử thách không sử dụng ống hút nhựa) là hoạt động khuyến khích người tiêu dùng không sử dụng ống hút nhựa trong sinh hoạt hàng ngày, đã phát triển mạnh ở các nước trên thế giới, trở thành lối sống cho một số bạn trẻ yêu môi trường.

Các bạn trẻ giới thiệu những sản phẩm thân thiện với môi trường

Các bạn trẻ giới thiệu những sản phẩm thân thiện với môi trường

Tại Việt Nam, trào lưu này cũng bắt đầu được hưởng ứng và lan tỏa qua các việc làm thiết thực giảm rác thải nhựa.

Trên địa bàn TPHCM có nhiều quán cà phê đã cập nhật xu hướng sử dụng các loại ống hút có chất liệu làm bằng bột gạo, ống trúc, cỏ bàng dễ dàng phân hủy khi thải ra môi trường, thay thế cho ống hút bằng nhựa dùng một lần.

Quán cà phê The Running Bean (đường Hồ Tùng Mậu, quận 1, TPHCM) đã sử dụng ống hút bằng cỏ bàng để thay thế ông hút bằng nhựa từ nhiều tháng qua, thu hút sự tò mò, thích thú của nhiều bạn trẻ. Còn quán cà phê Thinker & Dreamer (đường Nguyễn Huệ, quận 1) đã thay thế toàn bộ ống hút bằng nhựa bằng ống hút inox có thể tái chế sử dụng nhiều lần, an toàn thân thiện với môi trường và sức khỏe người sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Hà (ở quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Khi xem clip hình ảnh một con cá voi bị chết vì trong bụng cá có rất nhiều phế thải nhựa, tôi càng thêm ý thức về sự nguy hại của rác thải nhựa. Mỗi người nên góp sức hạn chế rác thải nhựa từ việc nhỏ nhất là không sử dụng ống hút nhựa và bao ni lông. Tôi nảy ra ý tưởng bán ống hút làm bằng bột gạo, tuy ban đầu gặp khó khăn vì giá thành hơi cao so với ống hút nhựa và cũng kén người mua, nhưng tôi muốn truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người”.

Hưởng ứng bảo vệ môi trường, thời gian gần đây, nhiều chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ uống tại TPHCM cũng không sử dụng túi ni lông mà tặng khách hàng một chiếc quai vải dùng để xách trà sữa, cà phê mang đi. Những mẫu quai vải có in hình nhân vật phim hoạt hình dễ thương và các thông điệp bảo vệ môi trường, dễ phân hủy khi thải ra môi trường. Hiện nay, nhiều nhà hàng, quán cà phê, trà sữa đã bắt đầu có chế độ ưu đãi, khuyến khích người tiêu dùng mang cốc, bình riêng theo để đựng đồ ăn, thức uống.

Chị Nguyễn Hồng Hà, chủ một quán trà sữa trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), cho biết: “Từ nhiều tháng rồi, quán tôi đã sử dụng quai vải để khách hàng có thể xách trà sữa mang đi. Lần mua đầu tiên phải thêm một chút tiền, nhưng sau đó khách hàng có thể mang quai vải tới mua đồ uống những lần tiếp theo và giảm được chi phí. Quán vẫn được nhiều khách hàng, nhất là các bạn trẻ, ủng hộ vì có việc làm thiết thực bảo vệ môi trường. Mỗi người chỉ cần một hành động nhỏ thôi cũng góp sức làm môi trường thêm sạch đẹp”.

Nhiều bạn trẻ thường xuyên nhắc nhở nhau trên mạng xã hội về việc nên có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường sống. Và các bạn cũng đang có rất nhiều việc làm nhỏ mà đầy ý nghĩa như thu gom pin cũ, vỏ hộp sữa, nhặt rác... góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh tình trạng xe đưa rước học sinh không an toàn

Chấn chỉnh tình trạng xe đưa rước học sinh không an toàn

3 học sinh Trường Tiểu học Phan Bội Châu (phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và 2 học sinh Trường Tiểu học Diên Hồng (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị rớt khỏi xe đưa rước. Hình ảnh được camera ghi lại khiến các phụ huynh phải thót tim vì chứng kiến hiểm họa chực chờ.

Bạn đọc viết

Không dung túng việc tái lập mặt đường cẩu thả

Người đi đường bức xúc khi thấy rất nhiều tuyến đường ở TPHCM bị đào lên làm công trình ngầm, rồi tái lập cẩu thả, để lại vết oằn lún, chênh với mặt đường, không đảm bảo an toàn giao thông, làm mất mỹ quan đô thị, khiến toàn bộ mặt đường nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng. 

Cơ quan trả lời

Tháo dỡ công trình tạm

Hiện Ban chỉ đạo cưỡng chế của UBND phường Thạnh Xuân đang xin ý kiến tạm dừng việc cưỡng chế để báo cáo cơ quan thẩm quyền quyết định. 

Từ thư bạn đọc

Quyết định cưỡng chế, có như không

Ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có hàng chục nhà hàng, cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế buộc tự tháo dỡ từ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn hoạt động đón du khách.

Ý kiến

Chặn rác viễn thông

Các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo bán nhà đất, bảo hiểm, đòi nợ… vẫn liên tục gây phiền hà cho chủ thuê bao điện thoại di động, bất kể thời điểm nào trong ngày.