Việt Nam cần phát triển du lịch theo hướng hiện đại

(SGGPO).- Ngày 20-10, tại hội thảo quốc tế Các loại hình du lịch hiện đại, do Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Du lịch Sài Gòn phối hợp với Trường Đại học Lille 3 (Pháp) tổ chức tại TPHCM, các chuyên gia du lịch đánh giá, cách làm của du lịch Việt Nam cũ, khá đơn điệu.

Tham gia hội thảo có đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục Đào tạo, các giáo sư đến từ Trường Đại học Lille 3' các giáo sư, giảng viên, nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, đơn vị du lịch trong nước.

Tiết mục hát Chầu văn được giới thiệu tại hội thảo. Ảnh: Quang Khoa

Tiến sĩ Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cho rằng, du lịch Việt Nam chưa phát triển đúng tiềm năng là do đầu tư chưa đúng mức, cơ sở hạ tầng yếu kém, chất lượng dịch vụ chưa cao. Nguyên nhân một phần bởi quản lý du lịch chưa chặt chẽ, hợp lý, khiến cho các điểm đến du lịch có nhiều nguy cơ và còn có biểu hiện gây phiền hà cho du khách…Công tác quảng bá các điểm đến thông qua điện ảnh là những việc cần chú trọng trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các chuyên gia du lịch cho biết, với nhiều lợi thế hiện có, trong thời gian tới du lịch Việt Nam có thể phát triển thêm các loại hình du lịch hiện đại như: du lịch ẩm thực, du lịch khảo cứu đồng quê nhà vườn, trong đó có đồn điền cao su; du lịch biển đảo, du lịch thiên nhiên hoang dã – Safari; du lịch thiện nguyện; du lịch tâm linh; du lịch thể thao mạo hiểm…

Du khách lặn biển ở Phú Quốc. Ảnh: T.L

Theo các chuyên gia du lịch, Việt Nam có tiềm năng du lịch phong phú, với 3.000 km bờ biển, đứng  thứ 27 trong số 156 quốc gia có bãi tắm đẹp, xếp trong tốp 12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới. Ngoài ra nước ta còn có hàng ngàn di tích, thắng cảnh, vườn quốc gia, suối nước nóng, hang động đẹp… Tuy nhiên hiện nay chúng ta đang khai thác theo hướng đại trà, dễ dẫn đến nguy cơ tàn phá môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa. Trong thời gian tới chúng ta cần khai thác du lịch theo xu hướng tiên tiến của thế giới là du lịch bền vững, du lịch chậm, quan tâm đến sự đa dạng của địa điểm, khí hậu, phong cảnh, văn hóa địa phương, thúc đẩy hành xử trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

QUANG KHOA

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế