Việt Nam chiếm 37% thị phần giao dịch điều thế giới

(SGGP). – Ngày 21-3, Hội nghị chiến lược phát triển ngành điều Việt Nam đến năm 2020 được tổ chức tại thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) trong khuôn khổ lễ hội Quả điều vàng Việt Nam.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), hiện nay Việt Nam chiếm 37% thị phần xuất khẩu thế giới, trong tổng số 500.000 tấn điều nhân giao dịch, Việt Nam chiếm 180.000 tấn. Để giữ vững vị trí số 1 thế giới và có thể phát triển bền vững, ngành điều Việt Nam cần phải thực hiện nhiều giải pháp: Thâm canh để nâng cao thu nhập cho nông dân, hợp tác với Campuchia và Lào để trồng 200.000 ha điều. Đầu tư khoa học công nghệ chế biến sản phẩm ăn liền đóng gói để tăng tỷ lệ tiêu dùng nội địa (hiện nay xuất khẩu chiếm 95% - 96%). Cải tiến thiết bị chế biến hạt điều, nhất là khâu bóc vỏ lụa, đưa tự động hóa các khâu chế biến đạt tỷ lệ khoảng 80% vào năm 2015.

Đ.C.P.

  • Các nước ASEAN cạnh tranh thu hút khách MICE

(SGGP). – Trong chuyến làm việc mới đây tại TPHCM, các chuyên gia nghiên cứu về ngành du lịch của Đại học Georgetown (Mỹ) đưa ra nhận định, các nước ASEAN sẽ có cạnh tranh lớn để thu hút khách du lịch từ Trung Quốc và cạnh tranh để thống lĩnh ngành tổ chức hội nghị, hội thảo (du lịch MICE) trong khu vực. Hiện nay, các quốc gia châu Á có khả năng tốt nhất trong cạnh tranh thu hút các hội nghị quốc tế.

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới (WTO), đến năm 2020 du khách Trung Quốc sẽ là nguồn nhu cầu lớn nhất trong thị trường khách châu Á và sẽ có cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các quốc gia trong ASEAN để thu hút khách du lịch từ Trung Quốc. Hiện TPHCM (Việt Nam) đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng du lịch để thúc đẩy phát triển du lịch MICE.

Theo dự báo của các tổ chức du lịch thế giới, du lịch MICE sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam từ giai đoạn 2010 - 2013. Trong 10 thành phố tổ chức hội nghị hàng đầu thế giới (năm 2008), châu Á có 3 đại diện là Singapore, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc). Trong đó, Singapore đứng ở vị trí đầu bảng.

M.Hạnh

  • Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh

(SGGP).– Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2-2010, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam là 2.500 chiếc, giảm 26,3% so với tháng trước. Trong đó, dòng xe nhập khẩu dưới 9 chỗ là 1.600 chiếc, giảm 400 chiếc so với tháng trước. Tổng lượng xe nguyên chiếc các loại nhập khẩu về Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2010 là 5.900 chiếc, giảm hơn một nửa so với cùng thời điểm năm trước. Nguyên nhân, xe nguyên chiếc nhập khẩu giảm là do phí trước bạ bị cắt bỏ, giá tính thuế được hải quan áp cao hơn từ 2% - 20% so với mức cũ, cộng với chính sách hạn chế cho vay nhập khẩu ô tô…

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2010 đạt gần 19,9 tỷ USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2009, trong đó xuất khẩu đạt 8,86 tỷ USD, nhập khẩu đạt hơn 11 tỷ USD (tăng 44% so với cùng kỳ năm 2009).

L.Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế