Việt Nam vay vốn Pháp triển khai dự án lưới điện miền Nam

SGGPO
Ngày 28-3 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 80 triệu euro cho Dự án lưới điện phân phối miền Nam, do Tổng công ty Điện lực miền Nam làm chủ đầu tư.
Việt Nam vay vốn Pháp triển khai dự án lưới điện miền Nam ảnh 1 Lễ ký kết thoả ước tín dụng giữa EVN và Cơ quan Phát triển Pháp ngày 28-3
Theo EVN, Dự án lưới điện phân phối miền Nam vay vốn AFD bao gồm 33 tiểu dự án, nằm trên địa bàn các tỉnh Bến Tre, An Giang, Bình Thuận, Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Bình Phước, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Kiên Giang và TP Cần Thơ. 

Các tiểu dự án đều nằm trong các quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến năm 2035 được Bộ Công thương phê duyệt. Báo cáo nghiên cứu khả thi của các tiểu dự án đã được EVNSPC phê duyệt theo thẩm quyền. Tổng mức đầu tư của các tiểu dự án là hơn 4.487 tỷ đồng, thời gian thực hiện các tiểu dự án từ năm 2022 đến năm 2024.

Tại lễ ký, ông Herve Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết: “Loại hình dự án sẽ giúp EVN và Việt Nam hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi sang carbon thấp và phát triển bền vững cũng như thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và các cam kết về phát thải ròng carbon bằng không vào năm 2050 trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu về Khí hậu COP 26 tại Glasgow. 

Theo ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN, với cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP 26 về mục tiêu Việt Nam đạt phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050, hiện nay AFD cùng các đối tác châu Âu đang rất tích cực hợp tác, hỗ trợ EVN thực hiện vai trò đầu tàu trong ngành năng lượng, đóng góp vào chương trình chuyển dịch năng lượng của quốc gia để hiện thực hóa mục tiêu nói trên. Khoản vay 80 triệu euro ký kết ngày hôm nay giữa AFD và EVN nhằm tăng cường hệ thống lưới điện miền Nam, giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển rất mạnh tại các tỉnh Nam bộ, đóng góp vào quá trình chuyển dịch năng lượng và carbon thấp ở Việt Nam. 

Đến nay, tổng số tiền AFD đã cam kết cho EVN thông qua các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ khoảng 350 triệu euro, thể hiện nỗ lực từ phía AFD nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của EVN, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn, hạn chế về vốn đầu tư công và bảo lãnh của Chính phủ.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

" />