Vĩnh biệt tác giả ca khúc Cô gái mở đường

(SGGP).- Nhạc sĩ Xuân Giao - người có các sáng tác nổi tiếng như Cô gái mở đường, Em mơ gặp Bác Hồ, Chào sông Mã anh hùng đã tạ thế ngày 21-8 sau một thời gian dài lâm bệnh.

Nhạc sĩ Xuân Giao sinh năm 1932, quê gốc ở Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên, nhưng ông lại trưởng thành ở đất Kiến An, Hải Phòng. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ (1946), ông học văn hóa ngoài vùng kháng chiến. Năm 1949, ông đi bộ đội, học trường sĩ quan lục quân, rồi được xếp vào văn công.

Ông bắt đầu con đường âm nhạc từ một diễn viên hát giọng nam trầm của Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị. Từ năm 1960, ông là cán bộ biên tập Nhà Xuất bản Âm nhạc. Vừa làm công tác biên tập vừa sáng tác, ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng, đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ như Bài ca biên phòng, Giữ biển trời Quảng Bình - Vĩnh Linh, Đi tới những chân trời, Cô gái mở đường, Chào sông Mã anh hùng... Trong đó, Cô gái mở đường vẫn được xem là một trong những khúc ca hay nhất viết về thanh niên xung phong ở đường Trường Sơn. Xuân Giao đến với âm nhạc là duyên nợ tình cờ, mê say sáng tác thơ nhưng bị âm nhạc quyến rũ, ông vừa học vừa làm, mày mò tự học và kết hợp với năng khiếu bẩm sinh. Nhạc sĩ Xuân Giao từng được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Lễ viếng và truy điệu nhạc sĩ Xuân Giao diễn ra từ 7 giờ 30 phút ngày thứ ba, 26-8 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Sự kiện & Bình luận

Lối mở cho những “Tuabin xanh”

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là các nguồn năng lượng sạch từ điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối.