Vũ điệu sau song sắt

Năm 2007, qua YouTube, họ được cả thế giới biết đến với điệu nhảy Thriller của Michael Jackson. Giờ đây, họ trở lại nhưng là với một tác phẩm điện ảnh đích thực nói về sự thay đổi ở nơi giúp đỡ những con người từng lầm đường, lạc lối tái hòa nhập cộng đồng.

Một cảnh trong phim Vũ điệu sau song sắt.

Vũ điệu sau song sắt, bộ phim dài 98 phút được quay tại Trung tâm giam giữ và cải tạo Cebu (CPDRC) của Philippines. Bộ phim nói về Frank Parish (nam diễn viên người Mỹ Patrick Bergin thủ vai) một công dân Mỹ bị kết tội oan và phải chịu cảnh cầm tù. Đúng vào lúc Frank cảm thấy tuyệt vọng nhất, không còn thấy mục đích sống, anh vô tình gặp Mando (nam diễn viên Philippines Dingdong Dantes đóng), một người bạn tù bản lĩnh và có khả năng khiêu vũ thiên bẩm. Rồi cả 2 người tiếp tục làm quen Allona (diễn viên Philippines Joey Paras đóng), một người chuyển giới, cũng có mong muốn làm cho cuộc sống sau song sắt của các phạm nhân có ý nghĩa hơn bằng cách dạy cho các tù nhân học nhảy. Kế hoạch của họ được một quản giáo (diễn viên Philippines Ricky Davao thủ vai) hết sức ủng hộ. Tuy nhiên, những điều tốt đẹp mà họ muốn xây dựng đã gặp phải không ít khó khăn, cản trở từ hệ thống quản lý còn tồn tại quá nhiều tiêu cực tại nhà tù.

Cesar Apolinario, đồng đạo diễn của phim, cho biết bộ phim là một câu chuyện về sự cứu rỗi, về tình bằng hữu tại nơi mà rất nhiều người, trước mắt họ, chỉ là một bức màn đen tối. Cần phải làm gì đó để thay đổi cuộc sống tại nơi này là thông điệp mà các nhà làm phim muốn gửi đến khán giả.

Vũ điệu sau song sắt đã được công chiếu tại Philippines vào ngày 12-6 vừa qua trước khi được trình chiếu tại châu Á, Trung Đông và Mỹ. Trước đó 5 ngày (7-6), các tù nhân tại CPDRC cũng đã được xem tác phẩm này.

CPDRC trở nên nổi tiếng vào năm 2007 khi một đoạn video clip quay cảnh hàng trăm tù nhân mặc áo cam cùng nhau nhảy theo điệu Thriller được tải lên YouTube. Sáng kiến dạy nhảy cho các tù nhân là một trong những nỗ lực của các nhà tù tại Philippines nhằm hướng đến tạo một môi trường sống tốt hơn cho các phạm nhân đang tham gia cải tạo để tái hòa nhập cộng đồng.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Mỹ thuật

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Chạy trời không khỏi đau”: Khám phá những bí mật của nghề bác sĩ

Cuốn sách Chạy trời không khỏi đau (tựa gốc: This Is Going To Hurt) do NXB Kim Đồng vừa ấn hành, được ví như “bản báo cáo không khoan nhượng” về những sự thật ít người biết, những “mặt trái” ít được hé lộ về nghề bác sĩ từ góc nhìn của người trong cuộc. Tác giả Adam Kay đồng thời là một diễn viên hài, biên kịch phim điện ảnh và truyền hình đã nhận được nhiều giải thưởng.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.