Vũ điệu sau song sắt

Năm 2007, qua YouTube, họ được cả thế giới biết đến với điệu nhảy Thriller của Michael Jackson. Giờ đây, họ trở lại nhưng là với một tác phẩm điện ảnh đích thực nói về sự thay đổi ở nơi giúp đỡ những con người từng lầm đường, lạc lối tái hòa nhập cộng đồng.

Một cảnh trong phim Vũ điệu sau song sắt.

Vũ điệu sau song sắt, bộ phim dài 98 phút được quay tại Trung tâm giam giữ và cải tạo Cebu (CPDRC) của Philippines. Bộ phim nói về Frank Parish (nam diễn viên người Mỹ Patrick Bergin thủ vai) một công dân Mỹ bị kết tội oan và phải chịu cảnh cầm tù. Đúng vào lúc Frank cảm thấy tuyệt vọng nhất, không còn thấy mục đích sống, anh vô tình gặp Mando (nam diễn viên Philippines Dingdong Dantes đóng), một người bạn tù bản lĩnh và có khả năng khiêu vũ thiên bẩm. Rồi cả 2 người tiếp tục làm quen Allona (diễn viên Philippines Joey Paras đóng), một người chuyển giới, cũng có mong muốn làm cho cuộc sống sau song sắt của các phạm nhân có ý nghĩa hơn bằng cách dạy cho các tù nhân học nhảy. Kế hoạch của họ được một quản giáo (diễn viên Philippines Ricky Davao thủ vai) hết sức ủng hộ. Tuy nhiên, những điều tốt đẹp mà họ muốn xây dựng đã gặp phải không ít khó khăn, cản trở từ hệ thống quản lý còn tồn tại quá nhiều tiêu cực tại nhà tù.

Cesar Apolinario, đồng đạo diễn của phim, cho biết bộ phim là một câu chuyện về sự cứu rỗi, về tình bằng hữu tại nơi mà rất nhiều người, trước mắt họ, chỉ là một bức màn đen tối. Cần phải làm gì đó để thay đổi cuộc sống tại nơi này là thông điệp mà các nhà làm phim muốn gửi đến khán giả.

Vũ điệu sau song sắt đã được công chiếu tại Philippines vào ngày 12-6 vừa qua trước khi được trình chiếu tại châu Á, Trung Đông và Mỹ. Trước đó 5 ngày (7-6), các tù nhân tại CPDRC cũng đã được xem tác phẩm này.

CPDRC trở nên nổi tiếng vào năm 2007 khi một đoạn video clip quay cảnh hàng trăm tù nhân mặc áo cam cùng nhau nhảy theo điệu Thriller được tải lên YouTube. Sáng kiến dạy nhảy cho các tù nhân là một trong những nỗ lực của các nhà tù tại Philippines nhằm hướng đến tạo một môi trường sống tốt hơn cho các phạm nhân đang tham gia cải tạo để tái hòa nhập cộng đồng.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xin chào hạnh phúc

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!