* Máy bay bị trục trặc bộ phận lái tự động
Lực lượng không quân Brazil cho biết, các đội cứu trợ nước này đã tìm thấy 5 thi thể (trong đó có hai người đàn ông) được cho là đi trên chiếc máy bay Airbus A-330 chở 228 hành khách và phi hành đoàn của hãng hàng không Air France bị mất tích ở Đại Tây Dương cách đây hơn 1 tuần.
Phát biểu trước báo giới ngày 7-6, người phát ngôn không quân Brazil, Jorge Amaral, cho biết những mảnh vỡ của xác máy bay và thi thể nạn nhân được tìm thấy trên vùng biển phía Bắc nước này. Thi thể nạn nhân được phát hiện tại địa điểm cách nơi chiếc máy bay phát tín hiệu cuối cùng khoảng 70 km.
Những thi thể này đã được chuyển về quần đảo Fernando de Noronha, người thân của các nạn nhân trên máy bay đã được lấy mẫu ADN để nhận dạng.
Ngoài ra, còn một số thi thể khác đang chờ trục vớt, các nhân viên cứu hộ cũng xác nhận trong số những mảnh vỡ thu được có một chiếc ghế mang số tương ứng với số hiệu chuyến bay AF 447 bị mất tích, cùng một ba lô, một va ly bên trong có cuống vé của hãng hàng không Air France. Người ta ngày càng lo ngại rằng nhiều thi thể đã bị chìm hoặc bị cá mập ăn thịt.
Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp, ông Paul Luis Arslanian, cho biết máy bay gặp nạn đã tự động gửi đi 24 thông tin báo lỗi trong khoảng 4 phút trước khi lao xuống.
Thông tin báo lỗi cho thấy máy bay đang bay quá nhanh hoặc quá chậm khi đi qua cơn bão. Hơn nữa, những tín hiệu mà máy bay A330 gặp nạn của hãng hàng không Air France gửi về trước khi mất tích cho thấy bộ phận lái tự động của máy bay này đã không hoạt động.
Theo ông, không rõ liệu bộ phận này có bị phi công tắt hay không hoạt động vì nó đã nhận được những chỉ số ghi tốc độ mâu thuẫn nhau. Các quan chức hãng Airbus cho biết, từ cuối tháng 4 họ đã cho thay toàn bộ thiết bị giúp ghi nhận tốc độ và độ cao chính xác hơn mang tên Pitot trên tất cả máy bay A330 nhưng chiếc máy bay bị nạn chưa thay. Tuy nhiên, các nhà điều tra không cho rằng đây là nguyên nhân chính gây trục trặc cho chiếc máy bay.
H.Q. (Theo AFP, Reuters)