Vụ “Nhà trẻ 2 triệu USD chưa thể tiếp nhận trẻ”: Chưa thống nhất cách giải quyết

(SGGP).- Báo SGGP ngày 26-11 thông tin về nhà trẻ do Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) đầu tư 2 triệu USD xây dựng để tiếp nhận con các công nhân đang làm việc công ty. Ngay trong ngày, UBND quận Bình Tân đã tổ chức cuộc họp và đi khảo sát thực tế với sự tham dự của đại diện Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM, Sở Kế hoạch - Đầu tư; Sở Giáo dục - Đào tạo, Quận ủy Bình Tân; Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam…

Tại buổi làm việc, ông Thái Minh Chí, Giám đốc Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam cho biết, công trình trường mầm non trong công ty được đầu tư 2 triệu USD xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của 2.000 trẻ em là con của công nhân đang làm việc tại công ty. Công trình được thiết kế và thi công theo đúng quy định của UBND quận Bình Tân và Bộ Xây dựng. Đây là công trình phúc lợi, hoạt động phi lợi nhuận và chỉ thu học phí tương đương bằng các trường công lập để đảm bảo kinh phí quản lý và hoạt động.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị tham dự đều thống nhất cần sớm đưa trường mầm non này vào hoạt động. Tuy nhiên, để hoạt động được, theo Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM, doanh nghiệp phải bổ sung chức năng này sau đó mới tiến hành các thủ tục tiếp theo vì đây là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và trong giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh không có chức năng hoạt động giáo dục.

Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM cũng cho rằng cần bổ sung chức năng giáo dục vào giấy phép đầu tư sau đó giao UBND quận Bình Tân cấp phép thành lập trường. Tuy nhiên thủ tục bổ sung chức năng giáo dục cho doanh nghiệp phải xin ý kiến của Bộ Kế hoạch - Đầu tư. Một số ý kiến cho rằng, có thể áp dụng khoản 2 điều 116 Bộ luật Lao động hoặc quy định tại khoản 6, điều 8 Nghị định 115/2010/NĐ-CP để sớm đưa trường mầm non của Công ty Pouyuen vào hoạt động…

Tuy nhiên, do chưa thống nhất được cách giải quyết nên các đại biểu đề nghị UBND quận Bình Tân cần có văn bản cụ thể gửi UBND TPHCM xin hướng dẫn, chỉ đạo để sớm đưa trường mầm non vào hoạt động để đáp ứng nhu cầu bức xúc của công nhân.

Ông Phạm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, việc doanh nghiệp xây trường học cho con công nhân cần được khuyến khích và góp phần giảm áp lực thiếu trường mầm non trên địa bàn. Trước mắt, UBND quận Bình Tân sẽ xin ý kiến UBND TPHCM sớm bổ sung giấy phép cho doanh nghiệp, hoặc nếu có thể là cho phép trường đi vào hoạt động và yêu cầu doanh nghiệp bổ sung giấy phép sau.

H.Thu

- Nhà trẻ 2 triệu USD chưa thể tiếp nhận trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: