Vụ nứt hồ thủy lợi: Nguy cơ mất an toàn công trình cao

SGGPO
Mặc dù mực nước hồ đã giảm nhưng trên địa bàn vẫn có mưa, tình trạng dòng chảy theo mang cống vẫn chưa giảm nên nguy cơ vỡ hồ thủy lợi tại xã Trường Xuân vẫn cao.

Tin liên quan

Vụ nứt hồ thủy lợi: Nguy cơ mất an toàn công trình cao

Trưa 31-8, ông Nguyễn Thừa Anh, Phó giám đốc Công ty TNHH Một Thành viên khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông cho biết, đơn vị vẫn đang tích cực xử lý, khắc phục sự cố thấm mang cống tràn kết hợp tại công trình Hồ thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông.

Theo ông Anh, nguyên nhân xảy ra sự cố thấm mang cống tràn kết hợp là do mưa lớn xảy ra liên tiếp 3 ngày tại lưu vực công trình này. Công trình thủy lợi thôn 2 được xây dựng từ năm 2003, các hạng mục bị thẩm lậu, mục ruỗng nên khi có lượng nước lớn đổ về hồ trong thời gian ngắn đã gây mục, vỡ một số đoạn bê tông dẫn đến hiện tượng chảy luồn qua mang cống.

Vụ nứt hồ thủy lợi: Nguy cơ mất an toàn công trình cao ảnh 1 Dùng bao cát để gia cố lại các điểm nứt tại đập thủy lợi thôn 2
"Ngay sau khi xảy ra sự cố, đơn vị quản lý công trình đã thông tin với chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường và vùng hạ du; thống nhất phối hợp với lực lượng dân quân, công an xã vận động người dân vùng có nguy cơ ngập lụt di dời đến nơi an toàn", ông Anh cho hay.
Theo báo cáo nhanh của Công ty TNHH Một Thành viên khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, khoảng 23 giờ ngày 30-8, do lượng nước đổ về hồ lớn, lưu lượng chảy luồn qua cống không giảm nên các bên đã thống nhất phương án mở tối đa cống xả để hạ thấp mực nước hồ chứa; đồng thời, cắt cử các lực lượng thường trực tại hiện trường, tập kết vật tư sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu.
Vụ nứt hồ thủy lợi: Nguy cơ mất an toàn công trình cao ảnh 2 Lực lượng chức năng đang túc trực, khắc phục sự cố
Đến 7 giờ 30 phút ngày 31-8, mực nước tại hồ đã giảm được 0,25m. Tuy nhiên trên địa bàn vẫn có mưa vừa, tình trạng dòng chảy theo mang cống vẫn chưa giảm nên nguy cơ mất an toàn công trình vẫn cao.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện vào các ngày 2 và 3-9, có khả năng mạnh lên thành bão số 5 nên trong các ngày 3 và 4-9 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn tiếp tục có thể xảy ra mưa lớn. Do đó, công trình Hồ thôn 2 vẫn đứng trước nguy cơ mất an toàn cao.

“Đơn vị vẫn sẽ tiếp tục túc trực 24/24 tại công trình cho đến khi mực nước giảm đến ngưỡng an toàn. Ngoài ra chúng tôi cũng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn cho công trình và người dân”, ông Anh nói thêm.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn