Vụ tranh chấp thuê tòa nhà 418 Trần Phú, quận 5 TPHCM: DongA Bank là nạn nhân

Thời gian gần đây hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) - Chi nhánh quận 5 (TPHCM) gặp không ít khó khăn do việc mất an ninh trật tự trước trụ sở của chi nhánh (418 Trần Phú, P7, Q5). Một số đối tượng đã giăng băng rôn yêu cầu DongA Bank trả lại tòa nhà trên. Việc này gây ra dư luận rằng DongA Bank không chịu trả tiền thuê nhà… Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Tranh chấp liên miên

Tòa nhà 418 Trần Phú. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 11-4-2008, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Thy ký hợp đồng cho Công ty CP TM&DV-KT-VT Bầu Trời Xanh (Công ty B.S) thuê toàn bộ tòa nhà số 418 Trần Phú, P7, Q5 TPHCM để làm văn phòng kinh doanh, sinh hoạt và mục đích khác được pháp luật cho phép với thời hạn cho thuê là 10 năm (hợp đồng số 03/08/HĐ-BS).

Thời điểm đó, DNTN Hoàng Thy là chủ sở hữu của tòa nhà trên. Tiếp đó, ngày 22-8-2008, DNTN Hoàng Thy đã ký hợp đồng bán căn nhà này cho ông Trần Hữu Anh với giá thỏa thuận là 3.600 lượng vàng. Hồ sơ mua bán nhà đã được công chứng vào ngày 10-9-2008.

Theo hợp đồng 03/08/HĐ-BS, Công ty B.S phải đặt cọc cho DNTN Hoàng Thy số tiền 175.920 USD, chia làm 2 đợt, mỗi đợt là 87.960 USD. Tuy nhiên, Công ty B.S mới chỉ thanh toán cho DNTN Hoàng Thy một đợt tiền đặt cọc.

Đến ngày 29-8-2008, DNTN Hoàng Thy đã thực hiện xong phần thủ tục để đi công chứng và nhận tiền đặt cọc đợt 2 nhưng phía Công ty B.S không đến. Tiếp đó, ngày 13-9-2008, UBND quận 5 có mời hai bên đến để giải quyết nhưng phía Công ty B.S lại không có mặt.

Không những vậy, theo DNTN Hoàng Thy, từ khi thuê nhà đến tháng 4-2010, Công ty B.S thường xuyên thanh toán tiền thuê nhà trễ hạn hoặc thanh toán thành nhiều đợt không đúng theo hợp đồng. Do vậy, DNTN Hoàng Thy đã khởi kiện Công ty B.S với yêu cầu Công ty B.S phải chịu mất số tiền đã đặt cọc đợt 1 cho DNTN Hoàng Thy, đồng thời Công ty B.S phải trả tiền thuê nhà còn thiếu từ tháng 10-2008 đến tháng 7-2009 là 5,805 tỷ đồng và tiếp tục trả tiền thuê nhà cho đến khi ông Trần Hữu Anh hoàn tất việc đăng bộ nhà…

Ngược lại, Công ty B.S cho rằng DNTN Hoàng Thy không thực hiện trách nhiệm bảo trì tòa nhà như sửa chữa, thay thế các thiết bị hư hỏng. Theo Công ty B.S, Hoàng Thy muốn chiếm đoạt tiền đặt cọc nên yêu cầu thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Do đó, Công ty B.S không chấp nhận hủy hợp đồng; nếu hủy thì Hoàng Thy phải trả lại tiền đặt cọc và bồi thường cho B.S số tiền gấp 5 lần số tiền đã đặt cọc… Sau khi thuê nhà, ngày 26-6-2008, Công ty B.S đã ký hợp đồng cho DongA Bank thuê một phần tòa nhà này với giá 31.500 USD/tháng.

Tuy nhiên, từ ngày thuê nhà đến nay DongA Bank không trả tiền thuê nhà cho Công ty B.S. Đại diện DongA Bank cho rằng mình không trả tiền thuê nhà vì biết các bên đang tranh chấp và nhà này đã bán cho ông Trần Hữu Anh. DongA Bank xác định phải trả tiền thuê nhà theo phán quyết của tòa án nhưng không đồng ý trả tiền thuê nhà cho DNTN Hoàng Thy vì DongA Bank ký hợp đồng thuê nhà với Công ty B.S.

Vẫn chưa có hồi kết

Ngày 12-4-2010, Tòa án Nhân dân TPHCM đã xét phúc thẩm và tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng thuê tòa nhà trên giữa nguyên đơn là DNTN Hoàng Thy và bị đơn là Công ty B.S. Theo đó, tòa tuyên xử chấm dứt hợp đồng thuê nhà giữa DNTN Hoàng Thy và Công ty B.S; Công ty B.S phải trả cho DNTN Hoàng Thy số tiền thuê nhà từ ngày 12-10-2008 đến 12-4-2010 là 10.764.792.000 đồng.

Ngược lại, DNTN Hoàng Thy phải trả lại Công ty B.S số tiền đặt cọc đợt 1. Đồng thời, DongA Bank phải trả cho Công ty B.S tiền thuê nhà từ ngày 26-6-2008 đến ngày 12-4-2010 là 12.558.924.000 đồng…

Tuy nhiên, bản án lại không đề cập gì đến khoản tiền đặt cọc (343.640 USD) mà Công ty B.S đã nhận của DongA Bank! Theo DongA Bank, chính vì những khúc mắc trên mà giữa DNTN Hoàng Thy, Công ty B.S và Trần Hữu Anh có xảy ra tranh chấp mang tính phức tạp, có sự tham gia của những người không rõ lai lịch, gây mất trật tự tại trụ sở của DongA Bank - chi nhánh quận 5 (tòa nhà nêu trên).

Chưa dừng lại đó, sau khi có bản án phúc thẩm của Tòa án Nhân dân TPHCM, DNTN Hoàng Thy liên tục gởi công văn yêu cầu DongA Bank phải đặt cọc và ký hợp đồng thuê tòa nhà trên với DNTN Hoàng Thy (!?). Ngày 19-5-2010, DongA Bank và DNTN Hoàng Thy đã có buổi làm việc về chuyện thuê nhà.

Hai bên đã thống nhất nhiều điều khoản hợp đồng thuê nhà nhưng DongA Bank yêu cầu hợp đồng phải được công chứng. DNTN Hoàng Thy không chấp nhận công chứng hợp đồng và đề nghị chậm nhất đến ngày 21-5-2010 DongA Bank phải ký hợp đồng và đặt cọc, nếu không sau ngày này DNTN Hoàng Thy sẽ thu hồi mặt bằng.

Trong thời gian này, ngày 14-5-2010, ông Trần Hữu Anh cũng có công văn đề nghị DongA Bank ký hợp đồng thuê căn nhà 418 Trần Phú. Trước đó, theo bản án phúc thẩm của Tòa án Nhân dân TPHCM thì từ ngày 10-9-2008, ông Trần Hữu Anh là chủ sở hữu của căn nhà 418 Trần Phú, P7, Q5.

Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình khẳng định, DongA Bank sẵn sàng ký hợp đồng thuê tòa nhà trên, đồng thời thanh toán tiền thuê nhà đầy đủ với bất kỳ cá nhân hay đơn vị nào chứng minh được mình là chủ sở hữu căn nhà.

Theo ông Bình, DongA Bank không thể trả tiền thuê nhà cho DNTN Hoàng Thy khi hợp đồng thuê nhà ký với Công ty B.S! Hơn nữa, DongA Bank cũng không thể đặt cọc tiền thuê nhà cho DNTN Hoàng Thy để rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” khi căn nhà đã được bán cho người khác và Hoàng Thy không hề có giấy tờ nhà hợp pháp (đã giao cho bên mua khi làm thủ tục sang tên).

Do vậy, DongA Bank chỉ trả tiền thuê nhà cho Công ty B.S và mong các cơ quan chức năng can thiệp để tránh xảy ra chuyện đáng tiếc.

Hoàng Liêm - Anh Khuê

hoàng liêm - anh khuê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an lấy lời khai của nghi phạm

Vụ xác người trong vali: Nghi phạm là chủ nợ của nạn nhân

Nghi phạm vụ sát hại đồng hương, phân xác bỏ vali ở quận 7 đã khai nhận động cơ thực sự, là xuất phát từ chuyện nạn nhân nợ tiền nhưng không chịu trả nên bực tức. Nghi phạm “dụ” nạn nhân tới nhà chuốc bia chứa thuốc ngủ rồi sát hại…

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).