WB: Tăng trưởng kinh tế ở phía Nam Sahara chậm lại

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Phi phía Nam Sahara dự kiến chậm lại, theo đó chỉ đạt mức tăng trưởng 3,6% trong năm 2022, so với mức 4% trong năm 2021.

Trong báo cáo định kỳ mỗi năm 2 lần về triển vọng kinh tế vĩ mô của khu vực châu Phi phía Nam Sahara, WB nhận định, những thách thức đối với sự tăng trưởng của khu vực xuất phát từ giá hàng hóa toàn cầu tăng do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Kinh tế khu vực này đang chật vật tăng tốc trong bối cảnh hoạt động kinh tế toàn cầu chậm lại, nguồn cung tiếp tục hạn chế, sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, lạm phát cao và rủi ro tài chính gia tăng do mức nợ ngày càng cao.

Ông Albert Zeufack, nhà kinh tế trưởng của WB, đề xuất các nhà lãnh đạo ở khu vực châu Phi phía Nam Sahara tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, như tạm thời giảm hoặc miễn thuế đối với nhập khẩu thực phẩm cơ bản để giảm khó khăn cho người dân.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.