WHO cảnh báo làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 ở châu Âu

SGGP
Hãng Deutsche Welle dẫn lời đặc phái viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) David Nabarro cảnh báo, nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 ở châu Âu có thể xảy ra vào đầu năm 2021. 

Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở Italy

Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở Italy

Theo ông Nabarro, các nước châu Âu đã thất bại trong việc ngăn chặn làn sóng thứ 2 sau khi kiểm soát được đợt đầu tiên. Đặc phái viên của WHO lưu ý nhiều nước Tây Âu không dùng đến biện pháp chống dịch quyết liệt, ví như chế độ cách ly nghiêm ngặt, sẽ phải trả giá đắt.

Ông Nabarro cho rằng, tình hình dịch bệnh ở các quốc gia Đông Á tốt hơn do có sự liên hệ rất rõ ràng giữa chính quyền và người dân, các biện pháp chống dịch vẫn không bị buông lỏng. 

Trong một diễn biến liên quan, nhiều chuyên gia y tế Nhật Bản nhận định cách tiếp cận theo hướng tập trung xử lý các cụm lây nhiễm để khống chế dịch Covid-19 đang bộc lộ các hạn chế và cần áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn để dập dịch.

Nhiều chuyên gia mô tả làn sóng lây nhiễm thứ 3, khác xa so với 2 làn sóng bùng phát trước về độ đa dạng và quy mô của các cụm lây nhiễm. Trong đợt bùng phát thứ 2 vào mùa hè, phần lớn các cụm lây nhiễm được phát hiện ở các khu giải trí về đêm. Hiện nay, các cụm lây nhiễm xảy ra ở nhiều khu vực, trong đó có các cơ sở y tế, công sở và các cộng đồng người nước ngoài.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây