WHO cảnh báo làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 ở châu Âu

SGGP
Hãng Deutsche Welle dẫn lời đặc phái viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) David Nabarro cảnh báo, nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 ở châu Âu có thể xảy ra vào đầu năm 2021. 

Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở Italy

Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở Italy

Theo ông Nabarro, các nước châu Âu đã thất bại trong việc ngăn chặn làn sóng thứ 2 sau khi kiểm soát được đợt đầu tiên. Đặc phái viên của WHO lưu ý nhiều nước Tây Âu không dùng đến biện pháp chống dịch quyết liệt, ví như chế độ cách ly nghiêm ngặt, sẽ phải trả giá đắt.

Ông Nabarro cho rằng, tình hình dịch bệnh ở các quốc gia Đông Á tốt hơn do có sự liên hệ rất rõ ràng giữa chính quyền và người dân, các biện pháp chống dịch vẫn không bị buông lỏng. 

Trong một diễn biến liên quan, nhiều chuyên gia y tế Nhật Bản nhận định cách tiếp cận theo hướng tập trung xử lý các cụm lây nhiễm để khống chế dịch Covid-19 đang bộc lộ các hạn chế và cần áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn để dập dịch.

Nhiều chuyên gia mô tả làn sóng lây nhiễm thứ 3, khác xa so với 2 làn sóng bùng phát trước về độ đa dạng và quy mô của các cụm lây nhiễm. Trong đợt bùng phát thứ 2 vào mùa hè, phần lớn các cụm lây nhiễm được phát hiện ở các khu giải trí về đêm. Hiện nay, các cụm lây nhiễm xảy ra ở nhiều khu vực, trong đó có các cơ sở y tế, công sở và các cộng đồng người nước ngoài.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.