Xã đảo Thạnh An (Cần Giờ, TPHCM): Di dời toàn bộ dân vào đất liền

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã đồng ý đề xuất di dời toàn bộ dân xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) vào đất liền, đề phòng thiên tai (bão, sóng thần…) có thể gây ra đối với người dân. Lãnh đạo huyện sẽ làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường xác định địa điểm cụ thể, để có phương án hoàn chỉnh vào tháng 10.

Theo UBND huyện Cần Giờ, sau cơn bão số 5 (Linda) năm 1987, huyện đã di dời 285 hộ vào sâu trong nội xã, nhưng cơn bão số 9 (Durian) năm 2006 cho thấy, người dân xã đảo sẽ bị nguy hiểm khi gặp những cơn bão lớn, hầu hết các hộ dân trong xã mong muốn được định cư ở đất liền.

Hiện nay toàn xã có 1.096 hộ (4.528 người), nhưng chỉ có 983 căn nhà, 47% hộ diện xóa đói giảm nghèo. Khu vực Giòng Ao hoặc Đồng Đình thuộc thị trấn Cần Thạnh là một trong 2 địa điểm được chọn để di dời, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 600 tỷ đồng.

UBND huyện Cần Giờ kiến nghị chỉ điều chỉnh ranh giới hành chính, không xóa tên xã Thạnh An, đồng thời nghiên cứu khai thác quỹ đất sau khi di dời tại xã Thạnh An theo hướng khai thác tiềm năng du lịch sinh thái biển.

Công Phiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn