Xã Phước Thành (Phước Sơn, Quảng Nam) trước nguy cơ lũ quét lần 2

SGGPO
Ngày 6-11, mưa lớn lại đổ xuống xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Trên đầu nguồn, một dòng nước đục ngầu chảy ầm ầm, kèm theo đá rơi xuống suối Đăk Met khiến người dân tháo chạy. UBND xã Phước Thành tức tốc di dời toàn bộ người dân về UBND xã tránh trú.

Tin liên quan

Trong buổi sáng cùng ngày, nhóm phóng viên chúng tôi đang tác nghiệp tại hiện trường trận lũ quét vùi lấp hàng chục ngôi nhà tại xã này thì bất ngờ một dòng nước đục ngầu cuồn cuộn từ đầu nguồn đổ xuống kèm theo tiếng đá rơi. Dòng nước chỉ cao quá đầu gối và chảy rất nhanh chỉ khoảng 30 phút, sau đó thì trở lại bình thường.

Ông Hồ Văn Phức, Chủ tịch xã Phước Thành chỉ vào dòng nước cho biết đó là lũ ống. Ngay lập tức ông Phức yêu cầu toàn bộ lực lượng chức năng của xã chốt chặn các điểm có nguy cơ sạt lở không cho bà con đến gần. Đồng thời huy động lực lượng sơ tán toàn bộ người dân trong xã về ủy ban xã, Trạm y tế xã và nhà Làng tránh trú. 

Đây là ngày thứ 10, hai xã vùng cao: Phước Lộc, Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đối mặt với tình trạng bị cô lập. Đối với xã Phước Thành, lực lượng chức năng chở nhu yếu phẩm tập kết tại xã Phước Kim để cùng người dân băng rừng cõng hàng về địa phương lo cho hàng trăm người dân mất nhà do lũ quét.

“Mưa lớn từ đêm qua và sáng nay tạo nên lũ ống khiến con đường rừng duy nhất cõng hàng về xã đã bị sạt lở bít lối. Gần 2000 nhân khẩu đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Người dân mất nhà không có chỗ ở, không có quần áo mặc, phải chen chúc nương nhau tại ủy ban xã, nhà Làng. Toàn xã chỉ còn mỗi một phòng kế toán, thủ quỹ là không cho người dân vào ở. Trời mưa lớn kéo dài khiến nguy cơ sạt lở, lũ quét rình rập quanh xã”, ông Phức lo lắng. 

Xã Phước Thành (Phước Sơn, Quảng Nam) trước nguy cơ lũ quét lần 2 ảnh 1 Đường rừng cõng hàng của người dân Phước Thành đã bị sạt lở bít lối. Ảnh: NGỌC PHÚC
Xã Phước Thành (Phước Sơn, Quảng Nam) trước nguy cơ lũ quét lần 2 ảnh 2 Ảnh: NGỌC PHÚC
Theo ghi nhận của chúng tôi, có hơn 15 phụ nữ mang thai, trong đó có 5 người sắp sinh. Hiện, xã không có bác sĩ, tại Trạm y tế xã có 4 cán bộ y tế túc trực. Y sĩ Nguyễn Văn Trúc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phước Thành cho biết: “Hiện chúng tôi đã bị cô lập hoàn toàn, vì vậy, nếu người dân xảy ra bệnh tật hay sự cố gì ngoài khả năng thì chúng tôi cũng không biết phải làm sao”.

Bên cạnh đó, đường dây điện của xã hư hỏng hoàn toàn. Hiện, ủy ban xã sử dụng máy phát điện nhưng chỉ phát khi thật cần thiết. Nguồn nước dùng của xã được lấy từ trên suối nguồn, nay lũ quét gây hư, gãy đường ống, vì vậy người dân phải dùng thau, chậu và các vật dụng hứng nước mưa dùng.

Tỉnh Quảng Nam đã cung cấp đủ gạo cho người dân xã Phước Thành cầm cự khoảng 7 đến 10 ngày, tuy nhiên hiện nay nguy cơ sạt lở đất vây quanh, chính quyền đã sơ tán hết bà con về trụ sở ở tạm. Vì vậy, không có củi để nấu, không có đủ bếp, nồi… để có thể nấu cho hàng nghìn người ăn. Bà con phải chia nhau ra nấu nhiều lần.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: